Nhiều người thường nghĩ rằng khi không mở dù khi nhảy, người nhảy dù sẽ rơi xuống đất với vận tốc tăng lên mãi và thời gian của cú nhảy đường dài sẽ được rút ngắn hơn nhiều. Điều đó có thật sự chính xác?

Nhảy dù là môn thể thao hành động bao gồm nhảy ra khỏi một chiếc máy bay hay dụng cụ bay khác ở trên không trung và rơi trở về Trái Đất với sự trợ giúp của lực hấp dẫn trong khi sử dụng một chiếc dù nhảy để làm chậm sự chuyển động của một đối tượng thông qua một bầu không khí bằng cách tạo ra kéo, hoặc trong trường hợp ram-dù không khí, nâng khí động học. Quá trình nhảy dù bắt đầu bằng trạng thái rơi tự do trong một thời gian nhất định sau khi rời khỏi máy bay hoặc khí cầu, tốc độ rơi tăng dần đều và người nhảy dù bung dù ra ở một độ cao nhất định so với mặt đất. 

Nhảy dù nhóm 12 người. (Ảnh: Pinterest)

Vậy nếu đột nhiên dù không mở như dự kiến, con người sẽ giống như một quả tên lửa lao từ trên trời xuống dưới đất hay không?

Trong thực tế điều này không phải như vậy. Khi bạn lơ lửng khi rơi từ trên độ cao khi nhảy dù, sức cản của không khí đã không cho vận tốc tăng dần lên. Thực ra, tốc độ của người nhảy dù chỉ tăng lên trong vòng 10 giây đầu tiên, trên quãng đường mấy trăm mét đầu tiên, sức cản không khí càng tăng khi vận tốc càng tăng và tăng nhanh đến mức tốc độ sẽ không tăng lên được nữa và đạt trạng thái cân bằng. Lúc này, chuyển động nhanh ban đầu sẽ biến thành chuyển động đều theo thời gian. 

Theo tính toán cho thấy, tốc độ nhanh dần của người nhảy dù khi không mở dù chỉ kéo dài trong 12 giây đầu tiên hay ít hơn một chút vì tuỳ theo trọng lượng của họ. Trong khoảng thời gian đó, họ rơi được chừng 400 -500 m và đạt được vận tốc khoảng 50 m/s. Và vận tốc này sẽ được duy trì cho tới khi dù được mở.

Điều này cũng tương tự như những giọt nước mưa, chỉ có điều điểm khác biệt duy nhất là thời điểm rơi đầu tiên của giọt nước mưa (thời kỳ vận tốc còn tăng) kéo dài chừng một phút, thậm chí ít hơn nữa. 

Vậy nên sẽ không có chuyện chúng ta lao như một quả tên lửa xuống mặt đất nếu dù không bật, trừ khi chúng ta lắp động cơ phản lực lên cơ thể. 

Lịch sử môn nhảy dù (Nguồn: FPT)

Sơn Tùng