Tàu Philae – một robot thăm dò sao chổi – tưởng chừng đã biến mất vĩnh viễn. Tuy nhiên, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ngày 4/9 thông báo con tàu đổ bộ này đã trở lại từ cõi chết của vũ trụ.

Những hình ảnh mới nhất từ tàu thăm dò Rosetta quay quanh sao chổi có tên là Comet 67P/Churyumov-Gerasimenko cho thấy tàu đổ bộ Philae mất tích bấy nay đang nằm kẹt trong một rãnh nứt giữa vài tảng đá trên sao chổi này.

Tàu thăm dò Rosetta chụp được những hình ảnh này khi sứ mệnh của nó chuẩn bị kết thúc trong vòng chưa đầy một tháng nữa.

Trên trang Twitter, nhóm công tác của tàu Rosetta viết: “Việc tìm kiếm đã xong! Chúng tôi đã tìm thấy @Philae2014!!”

Tàu đổ bộ Philae nằm trên bề mặt của sao chổi bị đóng băng.
Tàu đổ bộ Philae nằm trên bề mặt của sao chổi bị đóng băng.

Phát hiện này là diễn biến mới nhất trong một cuộc phiêu trong lưu không gian đầy thú vị.

Vào tháng 11/2014, tàu Philae đã hoàn thành một cuộc đổ bộ ngoạn mục trên bề mặt đóng băng của sao chổi, mặc dù hệ thống lao móc không hoạt động sau 10 năm hành trình trong không gian.

Tàu Philae đã di chuyển trên bề mặt của sao chổi, và khi người dân trên khắp trái đất đang theo dõi từng bước tiến của nó, các kỹ sư và các nhà khoa học thông báo rằng tàu Philae đang liên lạc với trạm điều hành mặt đất, cách nó 510 triệu km về phía Trái đất.

Các nhà khoa học thực hiện hơn 60 giờ nghiên cứu bằng các công cụ của Philae, lấy các hình ảnh, cảm nhận các phân tử và cố gắng điều khiển búa gõ mạnh xuống bề mặt cứng lạ thường của sao chổi.

Tàu Philae đã gặp nhiều sự cố. Khi sao chổi tiến gần mặt trời hồi tháng 6-tháng 7 năm ngoái, con tàu này đã “tỉnh giấc” nhờ có năng lượng mặt trời và liên lạc trở lại trái đất, nhưng đến ngày 9/7/2015 tàu lại mất liên lạc với Trái đất. Tàu Philae được cho là đã ngừng hoạt động do môi trường quá lạnh.

Hạo Nhân

Xem thêm: