Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Biệt thự Winchester là một khu dinh thự hiếm có được xây dựng vào thế kỷ 19 ở San Jose, California, Mỹ, với nhiều đặc điểm khác thường bao gồm những cánh cửa mở ra không dẫn tới đâu [chỉ thấy tường trống hoặc khoảng không], các bậc thang cao 5 cm, cửa sổ nhìn sang các phòng khác, và con số 13 ám ảnh. Khu dinh thự kỳ lạ này từng là nhà ở của Sarah Winchester, góa phụ và là người thừa kế gia sản khổng lồ của công ty vũ khí Winchester Repeating. Trong hơn một thế kỷ qua, đã có những lời đồn thổi lan truyền những lý do cho sự lựa chọn kiến trúc kỳ dị của Sarah, nhưng câu chuyện về khu dinh thự bí ẩn nhất San Jose này là một ẩn đố có thể sẽ không bao giờ được giải.

Sarah Lockwood Pardee Winchester sinh vào năm 1837 ở New Haven, Connecticut, Mỹ. Năm 1862, trong giai đoạn đỉnh điểm của cuộc Nội Chiến, bà kết hôn với William Wirt Winchester, người thừa hưởng gia sản khổng lồ của công ty vũ khí Winchester Repeating. Công ty đã phát triển súng trường Henry, loại súng trường bán tự động đầu tiên được lực lượng quân đội phía Bắc sử dụng phổ biến vào thời điểm bùng nổ Nội Chiến.


Chân dung bà Sarah Winchester được chụp vào năm 1865 bởi công ty Taber Photographic ở San Francisco, 1865. (Wikimedia Commons)

Vợ chồng bà Sarah sinh hạ được một đứa con gái vào năm 1866, nhưng khi chỉ mới được vài tuần tuổi, đứa bé đột ngột chết vì bệnh và điều này đã khiến bà rơi vào tình trạng trầm cảm nghiêm trọng. Năm 1881, một bi kịch khác ập đến khi ông William chồng bà mắc chứng lao phổi và qua đời, để lại cho bà hơn $20 triệu USD và một nguồn thu nhập từ công ty Winchester Repeating Arms với khoảng $1000 USD một ngày (bằng khoảng $30,000 USD theo giá trị ngày nay)

Sau đó ít lâu bà chuyển tới sống ở thung lũng Santa Clara ở California và mua lại một trang trại chưa hoàn thiện. Bà dành tất cả sức lực của mình vào cuộc sửa chữa và mở rộng liên tục không ngừng, biến nó thành khu dinh thự huyền bí mà chúng ta biết đến ngày nay.

Công cuộc xây dựng khu dinh thự bí ẩn

Sarah Winchester đã ủy thác cho một đội thương nhân tiến hành xây dựng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của bà. Bà chưa từng hỏi ý kiến bất kỳ kiến trúc sư nào, và các tính năng bổ sung vào ngôi nhà rất ngẫu hứng. Qua thời gian, khu trang trại này đã mở rộng quy mô thành một khu dinh thự khổng lồ với 150 phòng ngủ, 2 phòng khiêu vũ, 47 lò sưởi, 17 ống khói, 2 tầng hầm, 3 thang máy, và hơn 10.000 ô cửa kính.


Ngôi nhà bí ẩn Winchester, San Jose. ( Roxanna Salceda/Wikimedia Commons)

Nhưng quy mô của nó không phải là yếu tố thu hút sự chú ý nhất. Khu nhà này được biết đến với rất nhiều các đặc điểm kỳ dị. Các cột trụ được xây lộn ngược, cửa ra vào mở ra bức tường hoặc mở ra khoảng không từ tầng 3, các bậc cầu thang kết thúc ở trên trần nhà, các căn phòng rộng được ngăn cách bởi các bức tường, được trang trí và trang bị đầy đủ nội thất, đồng thời con số 13 và hoạ tiết mạng nhện được sử dụng ở khắp khu nhà – Có những cánh cửa với 13 ô cửa, cửa sổ với 13 ô kính, cầu thang 13 bậc, và ngay cả lỗ thoát nước bồn rửa tay cũng được đục 13 lỗ.


Một cánh cửa trong Khu Dinh thự Bí ẩn Winchester mở ra ngoài khoảng không trên tầng ba, và được đề chữ : “Door to Nowhere (Cửa không tới đâu cả).” ( Lisa Jacobs/Flickr)

Sự giày vò bởi các linh hồn

Theo sau cái chết của Sarah Winchester vào năm 1922, rất nhiều lời đồn thổi đã bắt đầu lan truyền về nguyên nhân của việc xây dựng liên tục không ngừng trên căn nhà này và các đặc điểm không thể lý giải được của nó.

Một số đặc điểm của khu dinh thự này có thể được giải thích trên thực tế. Lấy ví dụ, có một cầu thang với 44 bậc thang mà chỉ cao có 2,7 m, vì mỗi bậc chỉ cao có 5 cm. Một nguyên nhân có thể là do bà Winchester mắc chứng viêm khớp suy nhược làm bà khó leo bậc cầu thang cao hơn. Tuy nhiên, sẽ khó có thể giải thích các đặc điểm khác, và cách lý giải phổ biến nhất cho những đặc điểm kỳ dị này là do niềm tin vào ma quỷ của bà.

Trong một phiên bản của câu chuyện này, một thầy đồng cốt ở Boston đã tư vấn bà Winchester phải xây dựng một căn nhà lớn đủ để chứa đựng hết linh hồn của tất cả những nạn nhân mất mạng bởi những khẩu súng trường hiệu Winchester, và bà phải tiếp tục xây dựng ngôi nhà này nếu không muốn bị các linh hồn quấy nhiễu. Truyền thuyết kể rằng Winchester tin rằng bà có thể đánh lạc hướng những hồn ma bằng cách tạo ra những đặc điểm rất kỳ dị trong ngôi nhà và điều này sẽ giúp bà an toàn trước tình trạng ma ám.


Ảnh các khẩu súng cổ. (Juan R. Velasco/iStock/Thinkstock)


Cầu thang không dẫn tới đâu trong ngôi nhà bí ẩn Winchester. Phải chăng Sarah đã xây dựng điểm đặc trưng này để đánh lạc hướng các linh hồn chưa siêu thoát đã chết bởi những khẩu súng trường hiệu Winchester? ( Wikimedia Commons)

Có lẽ một cách giải thích hợp lý hơn là bà Winchester đã phải chống chọi với các triệu chứng của bệnh tâm thần sau cái chết thương tâm của chồng bà và đứa con gái sơ sinh. Dù vậy, chúng ta không thể xác thực bất kỳ cách lý giải nào bởi bà Winchester ra đi mà không để lại dù chỉ một quyển nhật ký, và chưa bao giờ có ai phỏng vấn bà về dự án xây dựng khu dinh thự này. Đáng tiếc thay, điều này cho thấy rằng động lực thật sự của Winchester khi dành phần nửa cuộc đời còn lại để xây dựng khu dinh thự bí ẩn Winchester sẽ vẫn là một dấu hỏi lớn, và có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ có thể biết được câu chuyện thật sự đằng sau.

April Holloway là một biên tập viên và người viết bài cho trang Ancient-Origins. Cô tốt nghiệp với tấm bằng Cử nhân khoa học và hiện đang làm việc trong vai trò một nhà nghiên cứu.

April Holloway