Thử tưởng tượng nếu đột nhiên bị chảy máu mắt, bạn sẽ cảm giác thế nào. Thật đáng sợ phải không? Nhưng cô gái trẻ này không cần phải ‘tưởng tượng’ vì hiện tượng này thường xuyên xảy đến với cô.

Trong những năm gần đây, cô gái trẻ 17 tuổi Marnie-Rae Harvey đã phải chịu đựng một chứng xuất huyết bí ẩn, khi máu chảy ra từ các bộ phận khác nhau trên cơ thể của cô. Mùa hè năm ngoái, tình trạng này đã bắt đầu ảnh hưởng đến mắt cô. Dù đã được đưa đến bệnh viện và được các bác sĩ khám sau đó, nhưng không ai có thể xác định được nguyên nhân của tình trạng xuất huyết của cô, hoặc ngay cả cách thức cầm máu.

Cô Marnie-Rae sống tại thành phố Stoke-on-Trent, Anh quốc, và đã chịu đựng chứng chảy máu kéo dài hàng tuần mỗi lần phát bệnh. Máu chủ yếu chảy ra từ hai tai và mắt cô; tuy vậy nướu, da đầu, móng tay và lưỡi của cô cũng đã xuất hiện tình trạng tương tự.

Marnie-Rae Harvey chay mau mat
(Ảnh: Gareth Iwan Jones)

Cô Marnie-Rae đã đến gặp bác sĩ nhi khoa, bác sĩ huyết học, nhà thần kinh học, bác sĩ phụ khoa và chuyên gia mắt, với hy vọng tìm ra cách thức chữa trị chứng bênh bí ẩn này. Tuy nhiên, không một chuyên gia nào có thể cung cấp câu trả lời cho điều đang xảy đến với cô.

Mọi việc bắt đầu vào tháng 3/2013 khi cô bất ngờ ho ra máu. Tình trạng này tiếp diễn trong vòng vài năm, cho tới một đêm khi cô thức dậy với khuôn mặt đầy máu vào tháng 6/2015. Sau khi phát hiện ra tình trạng của con mình, cha mẹ cô đã nhanh chóng gọi xe cấp cứu. Trong trao đổi với kênh BBC, cô Marnie-Rae đã chia sẻ về tình hình lúc đó:

“Các nhân viên cấp cứu đã rất sốc vì họ chưa từng nhìn thấy tình trạng này trước đây. Khi đến bệnh viện, họ đã kiểm tra mắt cháu, nhưng không phát hiện được dấu hiệu gì bất thường”.

“Mắt cháu có thể chảy máu, với lượng máu có thể bao phủ cả khuôn mặt, nhưng chỉ trong chốc lát chúng sẽ lại có thể đổi thành màu trắng như bình thường. Cháu đã được xét nghiệm máu, và kết quả thu được khá tốt”.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Tình trạng của cô vẫn tiếp diễn trong vòng hai tuần tiếp theo. Sau đó, khi đang ra ngoài mua sắm, cả hai mắt và tai của cô lại bắt đầu chảy máu, buộc cô phải gọi xe cấp cứu. Một lần nữa cô đã trải qua một loạt các xét nghiệm, và lần này các chuyên gia phát hiện ra rằng cô có một hệ miễn dịch đã “bị suy giảm” — nhưng không có một kết luận nào khác được đưa ra.

Chứng xuất huyết này thậm chí đã cản trở cô Marnie-Rae tốt nghiệp trung học để bước vào đại học. Hiện cô đang phải chống chọi với tình trạng mất sức, liên tục cảm thấy hoa mắt chóng mặt, với tứ chi và xương cốt thường xuyên đau nhức.

Cô Marnie-Rae đã chia sẻ với kênh BBC:

Gần 12 ngày nay cháu đã chảy máu không ngừng, và tất cả các bộ phận [trên thân thể] đều chảy máu cùng một lúc. Thông thường máu sẽ chảy trong vòng 5 phút rồi ngừng lại trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, nhưng hiện nay máu đã liên tục chảy trong vòng nửa tiếng, và chỉ ngừng lại trong 5 phút. Cháu đã buộc phải thức dậy vào ban đêm, nhưng mỗi ngày cháu đều lên cơn ốm khoảng 5 lần.

Các bác sĩ đang điều trị cho cô bằng cách tiêm thuốc Prostap 3, vốn được dùng để điều trị chứng Lạc nội mạc tử cung (endometriosis). Tuy nhiên, phương pháp này tiềm ẩn đến 60%-70% nguy cơ khiến cô trở nên vô sinh.

Xem bản tin về trường hợp kỳ lạ của cô Marnie-Rae trên InformOverload:

Tác giả: Troy Oakes, Vision Times
Đọc bản gốc tại đây
Thạch Khánh biên dịch

Xem thêm: