Mắc hội chứng Lipodystrophy (rối loạn phân bố mỡ một phần), Shaun Tebbutt (11 tuổi, Wootton, Anh) trở nên gầy gò, làn da nhăn nheo, má hốc hác như một ông già 70 tuổi. 

Theo Mirror, Shaun Tebbutt chào đời với đôi má phúng phính như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, gương mặt em bất chợt gầy gò nhăn nheo như ông lão 70 tuổi sau khi nhiễm phải một loại virus bí ẩn.

Chính vì mắc căn bệnh quái lạ, cậu bé luôn bị bạn bè bắt nạt, chê cười gọi là đồ dị hợm, người ngoài hành tinh. Những điều này không khiến Shaun gục ngã.

“Cháu muốn mọi người nhận ra rằng cháu hoàn toàn bình thường và mọi người không nên chỉ đánh giá bằng vẻ bề ngoài. Nếu người ta bắt nạt hay nhìn chằm chằm vào cháu, cháu thường tỏ ra không quan tâm nhưng thật ra cháu rất khó chịu và buồn vì căn bệnh này không phải lỗi của cháu”, Shaun nói.

Mắc bệnh lạ, cậu bé 11 tuổi ở Anh già như ông lão 70
Shaun, 4 tuổi, có gương mặt hốc hác như ông lão. (Ảnh: Mirror)

Ban đầu, các bác sĩ đều bối rối trước căn bệnh kỳ lạ. Sau 2 năm nghiên cứu, Shau được chẩn đoán với hội chứng loạn dưỡng từng phần lipodystrophy. Cơ thể của em không thể sử dụng và lưu trữ mỡ như bình thường được.

Hiện, trên thế giới chỉ có khoảng 700 người mắc hội chứng này ở Anh. Shaun là một trong số ít người không mắc bệnh khi mới sinh. Hội chứng này xảy ra sau sinh nhật lần thứ 3 của cậu. Không những thế, cậu bé chỉ mắc bệnh ở phần thân trên.

Mắc bệnh lạ, cậu bé 11 tuổi ở Anh già như ông lão 70
(Ảnh: Mirror)

Các bác sĩ cho biết, những người mắc hội chứng lipodystrophy thường có tuổi thọ ngắn vì có nguy cơ mắc tiểu đường và bệnh thận cao.

Joanne, mẹ của cậu bé cho biết: “Chúng tôi không thể tin được mắt mình. Giống như, tôi nháy mắt một cái và con trai mình biến thành ông già chỉ trong một đêm. Đột nhiên nó trông như ông lão 70 tuổi”.

Mẹ cậu bé cũng cho biết, không ai trong nhà mắc hội chứng lipodystrophy cả. Các bác sĩ chẩn đoán, chứng bệnh do virus gây ra nhưng không ai tìm ra chính xác được căn nguyên hay virus nào cả. Manh mối duy nhất họ có đó là Shaun thường bị táo bón và phải lắp dây thông dạ dày.

Shaun rất gầy nên đôi khi trời quá nóng hoặc quá lạnh cũng làm da cậu thấy đau. Hơn nữa, cậu bé lúc nào cũng thấy đói vì không có tế bào mỡ nên cơ thể em sản sinh ra ít hóc-môn leptin. Loại hóc-môn này thông báo cho não bộ biết là cơ thể đã ăn đủ no rồi.

“Người lạ thì cứ khuyên tôi phải cho con ăn, như thể tôi bỏ đói nó vậy. Có lần nha sĩ yêu cầu những người ra ra khỏi phòng để hỏi xem liệu Shaun có bị bệnh biếng ăn hay không”, Joanne kể.

Chính sự mạnh mẽ của Shaun đã giúp cả gia đình càng thân thiết với nhau hơn. Joanne cũng cám ơn trời đất vì cậu bé vẫn luôn lạc quan yêu đời.

Phương Nam

Từ Khóa: