Các nhà nghiên cứu đã ghi lại được các sóng âm phản xạ của loài cá heo và chuyển đổi nó thành hình ảnh 3D. Đây chính là những gì con vật thực sự thấy. Nói cách khác, các hình ảnh này phản ánh thế giới qua con mắt của loài cá heo thật sự trông như thế nào.

dinh vi bang tieng vang
Sóng âm phản xạ là một phương thức được rất nhiều loài động vật sử dụng để xác định và nhận diện các vật thể. (Ảnh: Internet)

Phương pháp mô phỏng cách cá heo định vị bằng sóng âm

Jack Kassewitz, người sáng lập tổ chức nghiên cứu Speak Dolphin, tuyên bố ông đã tìm ra một phương pháp mô phỏng lại quá trình định vị bằng sóng âm phản xạ (echolocation).

“Khi một con cá heo quét một vật thể bằng chùm âm thanh tần số cao, mỗi tiếng click của nó sẽ ghi lại một hình ảnh tĩnh, tương tự như cách một máy ảnh ghi hình”, ông Kassewitz giải thích trong một tuyên bố.

Định vị bằng sóng âm là khi loài cá heo phát ra hàng loạt các xung âm phổ rộng ngắn, nghe như những tiếng click/nhấp chuột bàn phím, hướng vào những vị trí nhất định. Sau đó các sóng âm phản xạ lại từ đối tượng được nhắm đến sẽ cung cấp thông tin về hình dạng vật thể cho loài sinh vật này.

(Ảnh: Wikipedia)
(Ảnh: Wikipedia)

Tiến sĩ John Stuart Reid đã phát minh ra CymaScope, một phương pháp tạo ảnh đã được cấp bằng sáng chế có khả năng in dấu các rung động sóng âm trên bề mặt nước. Ông Kassewitz đã hợp tác cùng TS Reid để sử dụng CymaScope nhằm thu được những hình ảnh mang tính đột phá.

“Mỗi tiếng click mà con cá heo phát ra là một xung âm thuần khiết, biến đổi tùy theo hình dạng của đối tượng”, ông Kassewitz nói. Sau đó ông đã sử dụng công nghệ mới để chuyển đổi hình ảnh 2D thành hình ảnh 3D.

“Khi nhìn thấy những bức hình in 3D của người thợ lặn, tất cả chúng tôi đều lặng đi vì xúc động. Đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể ghi lại một cái nhìn như những gì loài động vật biển có vú này vẫn “nhìn thấy” bằng âm thanh. Gần như mỗi thí nghiệm đều sẽ mang lại cho chúng tôi thêm những hình ảnh sắc nét hơn”, ông Kassewitz cho biết.

Trái: Cảnh tượng gốc loài cá heo nhìn thấy sử dụng CymaScope. Phải: Hình ảnh sau khi đã tinh chỉnh. (Ảnh: SpeakDolphin.com/Phòng thí nghiệm Cymascope)
Trái: Cảnh tượng gốc loài cá heo nhìn thấy sử dụng CymaScope. Phải: Hình ảnh sau khi đã tinh chỉnh. (Ảnh: SpeakDolphin.com/Phòng thí nghiệm Cymascope)

Nghiên cứu thực tế đã được tiến hành tại Trung tâm Nghiên cứu Cá heo Dolphin Discovery Center ở Puerto Aventuras, Mexico, theo trang Discovery News.

Tại đây, Jim McDonough – người cộng sự của ông Kassewitz – đã lặn ngụp trước mũi một con cá heo cái.

Khi con cá heo cái Amaya hướng chùm sóng âm định vị của nó đến ông McDonough, thì thiết bị âm thanh kỹ thuật cao đã ghi lại được tín hiệu.

Sau đó tín hiệu này đã được gửi đến phòng thí nghiệm của CymaScope tại Anh, nơi nó được in dấu lên một lớp màng nước. Sau khi cải tiến chất lượng hình ảnh thu được, nó đã được chuyển đổi thành hình ảnh 3D.

Tác giả: Zachary Stieber, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Thanh Hải biên dịch

Xem thêm: