Nhiều người tin rằng cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, một ngày nào đó chúng ta sẽ có thể đột phá khỏi những giới hạn của con người. Nhưng phải chăng một số người hiện đã có thể đạt tới trạng thái siêu thường?

Xem phần 1 tại đây.

Tỉnh giấc vào giữa đêm và phát hiện thấy đôi chân của mình vẫn còn đang chạy không phải là điều gì quá bất thường đối với Dean Karnazes, một vận động viên người Mỹ được nhiều người biết đến với cái tên “Ultramarathon Man”. Dường như ông không bị tác động bởi những giới hạn thể chất ngăn không cho người bình thường có thể chạy không biết mệt mỏi trong nhiều giờ đồng hồ liên tục. Trên thực tế, ông Karnazes đã chứng tỏ bản thân là một cái máy chạy—ăn uống, đi tiểu và thậm chí ngủ trong khi đang chạy hàng trăm dặm một cách dễ dàng.

Vận động viên Dean Karnazes. (Ảnh: Wikimedia)
Vận động viên Dean Karnazes. (Ảnh: Wikimedia)

Cũng được thiên phú một khả năng chịu đựng đáng kinh ngạc, người băng Wim Hof có thể chống chọi với mức nhiệt độ cực kỳ lạnh giá, vượt xa mức giới hạn mà hầu hết mọi người có thể kháng cự trước khi tiến nhập vào trạng thái hạ thân nhiệt nhanh chóng. Đi chân trần và mặc duy nhất một chiếc quần shorts, người băng Hof đã chạy trên 12 dặm trong mức nhiệt độ buốt giá -15°C. Ông cũng đã từng leo lên đỉnh Mont Blanc ở Pháp, sau đó tiếp tục chinh phục đỉnh Everest trong khi cũng mặc một bộ trang phục “thiếu vải” như vậy. Giống như ông Karnazes, người băng Hof đã phá vỡ nhiều kỉ lục thế giới và dự định tiếp tục chinh phục thêm nhiều kỷ lục mới.

Tuy nhiên, ngay cả như vậy, những người đàn ông này cũng có ngưỡng giới hạn chịu đựng của mình. Đôi chân dường như không biết mệt mỏi của ông Karnazes cuối cùng cũng phải nghỉ ngơi, và người băng Wim Hof cũng đã từng đối mặt với những mức nhiệt buốt giá cực hạn mà ngay cả ông cũng không thể chịu đựng.

Vậy, mức cực hạn chịu đựng của con người là bao nhiêu? Điều gì quyết định những mức cực hạn như vậy? Tại sao một số người lại có thể chịu đựng giỏi hơn những người khác? Và những người sở hữu khả năng chịu đựng phi thường là do bẩm sinh hay luyện tập?

Thức ăn, nước uống, ngủ nghỉ và hô hấp là những chức năng không thể thiếu cho sự sinh tồn của bất kỳ con người nào, tuy rằng trước đó trong phần 1 chúng tôi đã miêu tả các ví dụ về những đối tượng ngoại lệ có khả năng vượt quá tưởng tượng của con người. Khi cơ thể đối mặt với những thử thách cực hạn vốn vượt quá khả năng chịu đựng của con người bình thường, một số cá nhân dường như đã đạt tới một cảnh giới siêu xuất khỏi con người trần tục. Nhưng bí quyết của họ là gì?

Tâm trí vượt giới hạn

Đối với những người như Hof hay Karnazes, những thành quả thể chất của họ không thể đơn thuần đạt được bằng một thể trạng vượt trội hơn. Người băng Hof đã miêu tả những trải nghiệm huấn luyện, trong đó ông có thể tiếp cận những tiềm năng vốn chỉ xuất hiện ở các bậc thầy yoga hoặc những đối tượng tương tự. Với khả năng ngồi trong một chiếc bồn chứa đầy đá trong suốt 1 tiếng 12 phút, người băng Hof tuyên bố rằng thành quả như vậy chỉ có thể đạt được nhờ sức mạnh của tâm trí.

Wim-Hof-2-676x450
Người băng Wim Hof. (Ảnh: Enahm Hof/IcemanWimHof.com)

Dù đó là Hof, một bậc thầy yoga, hay một lính đặc nhiệm của Hải quân Mỹ (Navy Seal), họ đều chia sẻ một điều tương tự. Tất cả những cá nhân này đều đề cập đến việc tiếp cận những nguồn sức mạnh tinh thần như một cách lý giải cho khả năng chống chọi những mức nhiệt độ cực hạn phi thường của họ. Tương tự, ông Karnazes cũng giải thích rằng trạng thái tinh thần của ông là một nhân tố chủ chốt đằng sau những thành tích chạy của mình.

Điều tương tự cũng áp dụng với các võ sư, những người có thể phát triển được một khả năng chịu đựng phi thường trước những cơn đau sau nhiều năm tập luyện. Những võ sư Kung-fu đã được biết đến với khả năng phát triển những khả năng ấn tượng khi hứng chịu những đòn tấn công mạnh mẽ nhất mà không bị dù chỉ một vết xước. Không chỉ cái đau không thể chạm đến họ, mà thân xác của họ cũng không hề bị xây xước. Một lần nữa, chính sự rèn luyện tâm trí đã mang đến cho người võ sư sức mạnh và khả năng chịu đựng tuyệt vời—những khả năng sẽ không thể xuất hiện nếu chỉ đơn thuần dựa vào việc rèn luyện thể chất.

Đột phá giới hạn thể chất

Vậy cái gì được gọi là trạng thái ‘siêu nhân’? Usain Bolt (một vận động viên điền kinh người Jamaica) hay Michael Phelps (một vận động viên bơi lội người Mỹ) có thể đại diện cho những mức thể chất cực hạn hiện nay của con người, nhưng giải phẫu học đã cho chúng ta biết rằng cho đến nay chúng ta mới chỉ có thể tiến xa đến vậy. Cho dù có trải qua quá trình huấn luyện khắc khổ đến đâu, cơ bắp của một vận động viên cử tạ chỉ có thể nâng được đến mức đó. Tương tự, do những hạn chế về thể chất của đôi chân người, nên một người sẽ không bao giờ có thể đột phá mức giới hạn 9 giây dành cho nội dung chạy cự ly ngắn 100 m.

Rốt cuộc, cơ thể xác thịt của con người cũng bị ràng buộc bởi những quy tắc tương tự vốn chi phối bất kỳ đối tượng nào khác trong thế giới vật chất này. Tuy rằng một số cá nhân đã có thể đạt được một sự tập trung tinh thần cho phép họ vượt lên trên những mức kỳ vọng của cơ thể con người, nhưng rốt cuộc họ vẫn không thể đột phá chiều không gian vật chất này.

Nhưng đối với những ai có thể thật sự đột phá nó—những người đã phát triển được những sức mạnh tinh thần thậm chí còn to lớn hơn để có thể thực sự đột phá những mức giới hạn vật chất thì sao? Và làm thế nào chúng ta cắt nghĩa những trường hợp này?

Những trường hợp thể chất phi thường, ví như trường hợp không ăn không uống liên tục trong tám tháng của một câu bé người Nepal tên Ram Bahadur Bomjon, hay những câu chuyện kể về các thầy tu từ phương Đông bay lên giữa không trung, có lẽ sẽ không bao giờ có thể được nhận thức trong cái khung của khoa học hiện đại do những hạn chế cố hữu của nó. Để có thể nghiên cứu một cách chính xác, những trường hợp này đòi hỏi phải có một loại hình khoa học khác— một dạng thức có thể đột phá khỏi những giới hạn như vậy.

Video nhà sư Tây Tạng bay lên không trung:

Trong chuyên mục Khoa học huyền bí, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các đề tài liên quan tới các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào những ý tưởng kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng mới. Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn về những chủ đề có thể gây nhiều tranh cãi trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả: Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đọc bản gốc ở đây.
Ngọc Mai biên dịch

Xem thêm: