Theo thống kê của nhà phân tích tài chính Mỹ Taylor Durden, hiện có gần 10 tỷ chiếc xe có thể chạy trên đường, có nghĩa là trên thế giới mỗi người sở hữu một chiếc thì vẫn còn hơn 10 triệu chiếc xe. Vậy số xe dư kia giờ đang ở đâu?

Trong thực tế, mỗi năm các nhà sản xuất đều có một số lượng xe mới không bán ra thị trường, nhưng đừng mong đợi họ sẽ bán với giá thấp. Cuối cùng, những chiếc xe không bán được sẽ tồn kho với số lượng lớn, đậu trong các bãi xe lộ thiên trên thế giới, tạo thành một nghĩa địa xe hơi. Xe mới trải qua mưa gió, nó lại được thu hồi về với hình thức là phế liệu kim loại.

nghia dia xe 1
Xe mới trải qua mưa gió, nó lại được thu hồi về với hình thức là phế liệu kim loại.

Hiện có hàng ngàn nghĩa trang xe trên thế giới, không quá khi nói rằng miễn là có nơi sản xuất xe hơi thì phải có một khu vực bãi đậu xe lớn. Đây là một “nghĩa địa xe” rất nổi tiếng của Anh gần cảng sản xuất xe hơi Hills, hàng chục ngàn chiếc xe gọn gàng đậu ở đây, chỉ thỉnh thoảng có một vài cảnh vệ qua đây để đề phòng có người trộm xe. Những nghĩa trang xe mới như thế này trên thế giới có rất nhiều, vì không có người mua, nên xe gửi đến ngày càng nhiều. Do thiếu bảo trì, vỏ xe đã trở thành phế liệu gỉ, cuối cùng phải tháo dỡ và đưa về để tái chế kim loại.

nghia dia xe 2
Đây là một “nghĩa địa xe” rất nổi tiếng của Anh gần cảng sản xuất xe hơi Hills

Tất nhiên, mọi người có thể hỏi, tại sao những nhà sản xuất ô tô vẫn không thu nhỏ quy mô sản xuất? Taylor cho biết nếu thu nhỏ hoặc đóng cửa sẽ làm cho hàng vạn công nhân thất nghiệp, ảnh hưởng ở mức độ rất lớn, các nhà sản xuất ô tô đang phải xem xét vấn đề này. Mỗi tuần, hàng triệu chiếc xe từ dây chuyền sản xuất ra, còn chưa tìm được người mua, thì đã được gửi đến các nghĩa địa xe. Một số người có thể thắc mắc, ở những nước phát triển thì một gia đình có 3 đến 4 chiếc xe cũng rất bình thường? Nhưng bạn quên rằng mỗi chiếc xe đều có chu kỳ sử dụng riêng, số lượng sản xuất luôn lớn hơn so với nhu cầu.

nghia dia xe 3
Số lượng lớn xe hơi tồn đọng trong bãi đỗ xe lộ thiên.

Đây là những hình ảnh từ các nghĩa địa xe Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Canada và đây chỉ là một phần nhỏ vì thế giới có rất nhiều nghĩa trang xe như vậy. Thấy những bức ảnh này, bạn có cảm thấy đau lòng không?

nghia dia xe 4

Thiếu Kỳ

Xem thêm:

Từ Khóa: