Rồng là một loài sinh vật huyền thoại có sức mạnh phi thường, xuất hiện trong nhiều truyền thuyết của phương Đông lẫn phương Tây. Ngày nay, quan điểm chung đều cho rằng rồng chỉ tồn tại trong truyền thuyết, tuy nhiên một số hiện vật, hình ảnh, hay thước phim quay được đã khiến chúng ta phải tự hỏi rằng: Rồng có thật sự tồn tại?

Từ hình tượng Rồng Đông Phương trong truyền thuyết ….

Như được nêu trong phần 1 , nếu như ở phương Tây, rồng tượng trưng cho sự độc ác và hung dữ, thì ở phương Đông, rồng lại là một loài vật linh thiêng, rất được tôn sùng. Người ta còn tin rằng chúng là những vị Thần.

Rồng Đông Phương có mào, cựa gà, thân rắn, đùi thằn lằn, móng vuốt của chim ưng, đuôi rắn, sừng hươu, vẩy cá, dù không có cánh nhưng có thể tự do bay lượn. Đây cũng là loài vật bí ẩn duy nhất trong 12 con giáp.

rong-truyen-thuyet-hay-hien-thuc-p2-phat-hien-bo-xuong-rong-quay-duoc-canh-rong-bay-luon-trong-mua-bao
Ảnh: yamp.info

Hình tượng rồng Đông phương rất được ưa chuộng, được xem là biểu tượng của sự cao quý. Rồng, hán việt là “long” , có liên hệ với những điều may mắn và được cho là có quyền năng hô mưa gọi gió. Rất nhiều vị Thần Đông Phương đều được phác họa cưỡi trên một con rồng, hay đồng hành với họ như một loại linh thú. Từ thời cổ xưa, trong tín ngưỡng người ta đã sùng bái và thờ cúng rồng.

rong-truyen-thuyet-hay-hien-thuc-p2-phat-hien-bo-xuong-rong-quay-duoc-canh-rong-bay-luon-trong-mua-bao
Quan Âm Bồ Tát cưỡi rồng. Ảnh: hx908.com

Rồng còn là biểu tượng của vua hay Hoàng đế. Vào thời phong kiến, vua là người duy nhất được phép có biểu tượng rồng trên quần áo, vật dụng, hay nhà cửa. Ngày nay, nhiều cặp vợ chồng Châu Á vẫn ao ước sinh con vào năm Thìn (năm con rồng), với hy vọng đứa trẻ lớn lên sẽ mạnh mẽ, thành công, và gặp nhiều may mắn.

rong-truyen-thuyet-hay-hien-thuc-p2-phat-hien-bo-xuong-rong-quay-duoc-canh-rong-bay-luon-trong-mua-bao
Thời xưa rồng còn là biểu tượng của các vị hoàng đế. Ảnh: Secretchina

… đến những chú rồng Đông Phương ngoài đời thực

1. Rồng ở Malaysia

Đoạn video dưới được ghi lại bằng điện thoại tại khu vực Pahang, Malaysia vào khoảng 7-8 giờ tối. Trong video, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy một cái bóng lớn, dài, đang uốn lượn trong những đám mây. Sau đó có tiếng la to: “Rồng, đó là rồng. Một con rồng đó!!”

Video:

2. Rồng ở Tây An (Trung Quốc)

Vào 9 giờ tối ngày 1/9/2010, tại thành phố Tây An (Trung Quốc), người dân đã chứng kiến một cảnh tượng kỳ lạ. Trên bầu trời đêm, đột nhiên xuất hiện các đốm sáng di chuyển theo hình tròn, rất giống hai con rồng đang uốn lượn quanh nhau. Đã có hàng trăm nhân chứng tại hiện trường, nhiều người đã lấy điện thoại để ghi hình.

Video:

3. Rồng lượn xuống khu dân cư

Không phải con rồng nào cũng ở trên mây, thỉnh thoảng chúng cũng xuất hiện gần các khu dân cư, như ở video dưới. Đoạn video có lẽ được ghi lại bởi máy quay an ninh, dù hơi khó nhìn, nhưng có thể nhận ra phần đầu và phần đuôi mỏng của nó.

Video:

4. Bộ xương rồng tại thành phố cảng Doanh Khẩu (Trung Quốc)

Bộ xương rồng được phát hiện tại thành phố cảng Doanh Khẩu, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc là mẫu vật hiếm hoi mà người ta chụp được hình ảnh cận cảnh, chân thực về loài rồng. Ngày 8/8/1934, thời báo Thẩm Dương, một tờ báo lớn tại Trung Quốc đưa tin về việc người dân địa phương phát hiện một con rồng đang trong quá trình phân hủy. Tin tức này đã gây chấn động Trung Quốc thời bấy giờ, rất nhiều người đã tìm đến thành phố Doanh Khẩu để tận mắt chứng kiến di thể con rồng.

Tuy nhiên, bộ xương rồng đã bị thất lạc không lâu sau đó. 70 năm sau, một nhóm phóng viên mang theo nhiều nghi vấn đã lần theo các dấu vết của vụ việc này. Họ đã tìm được một bài báo cũ, trong đó có ảnh chụp người dân vây xung quanh bộ xương rồng.

rong-truyen-thuyet-hay-hien-thuc-p2-phat-hien-bo-xuong-rong-quay-duoc-canh-rong-bay-luon-trong-mua-bao
Hình ảnh bộ xương rồng cùng những người dân hiếu kỳ vây xung quanh. Ảnh: ttufo.com

Dựa vào hình ảnh và bài báo thu được, một số nhà khoa học cho rằng đây chỉ là xương của một con cá voi bị mắc kẹt. Tuy nhiên theo bài báo và lời kể của các nhân chứng, bộ xương này gồm 28 đốt xương sống, trong khi đó cá voi lại có đến 57 đốt. Do vậy, sự kiện Doanh Khẩu vẫn còn là một bí ẩn cho tới ngày nay.

5. Bộ xương rồng ở Thanh Đảo (Trung Quốc)

Tháng 8/2014, một nhóm ngư dân ở Thanh Đảo, Trung Quốc đã phát hiện một bộ xương lạ dài bốn mét khi đang kéo lưới. Bộ xương này có cột sống rất dài và cái đầu giống thằn lằn. Các ngư dân cho biết, họ đã thấy khá nhiều thứ khác thường trong những năm qua, nhưng chưa có cái nào lạ như lần này.

Video:
 

Quý Khải