Núi lửa Bardarbunga lớn nhất Iceland chuẩn bị phun trào, sau khi liên tiếp 4 trận động đất xảy ra vào tuần trước.

Các chuyên gia cảnh báo, núi lửa Bardarbunga tại Iceland đứng trước nguy cơ phun trào mãnh liệt, tạo ra những đám mây tro bụi lớn bao phủ châu Âu, Dailymail hôm 1/11 đưa tin.

Cảnh báo được đưa ra sau khi nhà chức trách ghi nhận tại khu vực ngọn núi lửa cao 2.009 m dưới sông băng Vatnajokull này 4 trận động đất liên tiếp, trong đó trận mạnh nhất đạt 4,7 độ richter.

Động đất liên tiếp là dấu hiệu cho thấy núi lửa sắp phun trào (Ảnh: Cosmos Magazine)

Động đất mạnh là dấu hiệu cho thấy áp lực mắc ma trong lòng núi Bardarbunga đang tăng nhanh và sắp chạm ngưỡng cực hạn. Tình trạng này cũng xảy ra trước lần phun trào lần trước hồi đầu năm 2015.

“Những trận động đất báo hiệu trước một đợt phun trào lớn với tro bụi bao trùm trên diện rộng”, tiến sĩ Simon Day, nhà khoa học Trái Đất tại Đại học College London cho biết.

Trong vụ phun trào gần nhất xảy ra năm 2014 – được đánh giá là vụ phun trào lớn nhất châu u trong hơn 240 năm. Khói bụi từ núi lửa tuy không làm gián đoạn các chuyến bay nhưng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí ở Iceland.

Vụ phun trào của núi lửa Eyjafjallajokull diễn ra năm 2010 từng khiến cả châu Âu chìm trong khói bụi (Ảnh: Cosmos Magazine)

Theo tiến sĩ Thomas Walter từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Trái Đất Đức GFZ. Do nằm dưới băng, vụ phun trào lần này sẽ mạnh hơn và dài hơn rất nhiều vụ phun trào khủng khiếp của núi lửa Eyjafjallajokull diễn ra năm 2010 từng khiến cả châu Âu chìm trong lớp mây tro bụi khổng lồ, giao thông hỗn loạn với gần 100.000 chuyến bay bị hoãn hoặc hủy.

Cơ quan Khí tượng Iceland hiện chưa đưa ra cảnh báo chính thức nào, nhưng cấp độ hoạt động của núi lửa Bardarbunga đang xếp ở mức cao.

Hoài Anh