Vào 2 ngày 21 và 22/4, người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng một trong những đợt mưa sao băng lớn nhất năm với 10-20 vệt sáng mỗi giờ.

Báo VnExpress đưa tin, theo Space, mưa sao băng Lyrid năm 2020 diễn ra từ ngày 16/4 đến 26/4, trùng với giai đoạn trăng mới, có nghĩa là bầu trời hầu như không có ánh trăng nên rất thuận lợi để quan sát các vệt sáng gây ra bởi bụi sao chổi.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Canada cho biết, vào thời điểm cực đại, kéo dài chỉ vài giờ vào đêm 21/4 và rạng sáng ngày 22/4, sẽ có khoảng 10-20 vệt sáng xuất hiện trên bầu trời mỗi giờ.

Tờ Vật lý và Thiên Văn đưa tin, các sao băng Thiên Cầm đôi khi có những ngôi rất sáng với vệt đuôi dài xuất hiện trong vài giây. Mặt Trăng đang ở pha trăng mới sẽ không gây ảnh hưởng đến việc quan sát mưa sao băng, khiến cho đây sẽ là một trong những trận mưa sao băng tuyệt vời của cả năm.

Trận mưa đã bắt đầu từ ngày 16/4, nhưng đêm 21 và 22/4 mới là thời điểm đạt cực đỉnh (ảnh: IFl Science)

Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại khu vực tối, thoáng đãng. Sao băng xuất hiện từ phía chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời.

Lyrids là mưa sao băng tầm trung, hình thành từ các hạt bụi để lại bởi sao chổi C/1861 G1 Thatcher. Mưa sao băng Thiên Cầm đã tồn tại từ cách đây 2.700 năm. Nó xuất hiện lần đầu trong ghi chép của Tả Khâu Minh – một nhà văn đương đại thời Khổng Tử – từ năm 687 TCN, theo IFl Science.