Trong video trên, Tiến sĩ Emily Grossman giải thích tại sao não của bạn có thể dự tính được chuyển động của tay, từ đó ức chế cảm giác nhột khi bị cù.

Có hàng nghìn sợi dây thần kinh bên dưới da của bạn, và khi chúng bị kích thích khi được chạm, các sợi thần kinh này sẽ truyền một tín hiệu đến não bộ. Tác động của một cú thọc lét nhẹ là kết quả phân tích của hai khu vực não bộ.

Vùng vỏ não chi phối cảm giác xúc giác sẽ đánh giá áp lực của cú chạm, và sau đó vỏ não vành trước sẽ phát ra các cảm giác dễ chịu. Khi hai khu vực vỏ não này được đặt cùng nhau, chúng sẽ tạo ra một cảm giác nhột. Nó chỉ có tác dụng với các cú chạm nhẹ.

Theo Tiến sĩ Emily Grossman, một phần nguyên nhân chúng ta cảm thấy nhột là vì chúng ta không biết cú chạm sẽ có cảm giác như thế nào. Bằng cách đặt tay bạn lên tay người thực hiện động tác cù, tay bạn sẽ gửi tín hiệu đến bộ não, và bộ não của bạn sẽ dự tính được trước điều đó, do đó bạn sẽ không cảm thấy nhột.

Grossman là một nhà thuyết trình khoa học, nhà giáo dục, đồng thời là một chuyên gia trong lĩnh vực sinh học phân tử và di truyền học, với vị trí dẫn đầu trong ba môn Khoa học tự nhiên tại Queen’s College thuộc trường Đại học Cambridge, cũng như bằng tiến sĩ trong nghiên cứu ung thư.

Bạn hãy thử xem, nó có giúp bạn bớt bị nhột không?

Theo Visiontimes
Quý Khải biên dịch