Mẹ thiên nhiên có vô vàn những điều kỳ thú dành cho các nhà động vật học, từ những dạng thức ngụy trang cổ quái cho đến hành vi ăn thịt bạn tình của loài nhện, nhưng có một thứ thậm chí còn kỳ lạ hơn, đến nỗi xứng đáng được liệt vào danh sách những điều kỳ quặc nhất: loài thằn lằn sừng có khả năng “phun máu mắt”.

than lan sung nguy trangThằn lằn ngụy trang: Một điều kỳ diệu. Nhưng Mẹ Thiên Nhiên còn nhiều điều kỳ lạ hơn thế. (Ảnh: ARDEA)

Loài thằn lằn sừng có một cơ chế tự vệ đáng gờm, phần lưng của nó được phủ một lớp vỏ có gắn những cái gai sắc nhọn bên trên, tạo nên đau đớn cho bất kỳ kẻ săn mồi nào cả gan cắn vào.

than lan sung(Ảnh: Internet)

Khi bị đe dọa, thằn lằn sừng còn có thể phồng cơ thể lên gấp hai lần kích thước thông thường để dọa nạt những kẻ săn mồi và nhảy chồm lên để tạo ra những cử chỉ dữ tợn.

than lan sung phong toThằn lằn sừng phồng to để tự vệ. (Ảnh: Shutterstock)

Nhưng như một biện pháp phòng bị tối hậu, thằn lằn sừng còn có thể bắn máu ra khỏi mắt, như một cây súng nước, khi cần thiết. Nó sẽ giảm lượng máu chảy ra khỏi đầu, tăng áp lực lên các mạch máu trong mắt cho tới khi một dòng máu bắn ra, có thể cao đến 1,5 m vào không khí, từ đó “dọa chết” những loài động vật lớn hơn kích cỡ của nó rất nhiều.

Thằn lằn sừng bắn máu để tự vệ trước kẻ săn mồi:

Loài thằn lằn sừng có thể tùy ý khống chế khi nào muốn phun máu ra, và cũng có thể dịch chuyển các cơ trong mắt để nhắm trúng mục tiêu của mình.

Tác giả: Jonathan Zhou, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: