Với đường kính chỉ 4 mm, món đồ tạo tác nhỏ xíu có thể không hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên, nhưng đây là một phát hiện quan trọng. Các nhà khảo cổ tin rằng đây có thể món đồ tạo tác bằng vàng cổ nhất ở Châu Âu, thậm chí trên thế giới.

Hạt vàng này được phát hiện tại một khu định cư thời tiền sử ở miền nam Bulgaria. Nó có niên đại từ 4,500-4,600 TCN, tức sớm hơn 200 năm so với các đồ trang sức bằng vàng cổ nhất từng được khai quật trước đây, vào năm 1972 tại một nghĩa trang cổ đại ở thành phố Varna của Bulgaria.

bằng vàngHạt vàng nhỏ được khai quật ở Bulgaria này có thể là món đồ tạo tác bằng vàng cổ nhất trên thế giới. (Ảnh: Dimitar Kyosemarliev/Reuters)

Hạt vàng này nặng 0,015 g, được khai quật trong di tích một ngôi nhà nhỏ.

“Tôi không nghi ngờ việc món đồ này cổ hơn món đồ bằng vàng được phát hiện ở Varna hồi trước”, Yavor Boyadzhiev, phó giáo sư tại Viện hàn lâm Khoa học Bulgaria, nhận định.

“Đây là một phát hiện rất quan trọng. Dù nó chỉ là một miếng vàng nhỏ bé nhưng đủ lớn để có chỗ đứng trong lịch sử”.

Ông cho rằng hạt vàng này đã được chế tác bên ngoài thị trấn Pazardzhik ngày nay. Đây là “đô thị” đầu tiên ở Châu Âu, nơi ở của một cộng đồng cao cấp di cư từ khu vực Tiểu Á (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay), vào khoảng 6.000 TCN.

do tao tac bang vang co nhat the gioi bulgaria 2Các cuộc khai quật được tiến hành tại di chỉ Tell Yunatsite, Bulgaria. (Ảnh: Tổ chức Di sản Balkan)

Bên cạnh hạt vàng này, các nhà khảo cổ còn tìm thấy 150 bức tượng chim bằng gốm, cho thấy chúng có thể đã được người dân trong thị trấn tôn thờ. Khoảng 4.100 TCN, thị trấn đã bị phá hủy bởi các bộ lạc thù địch từ phía đông bắc.

Sau khi được xét nghiệm kỹ lưỡng và xác định niên đại, hạt vàng này sẽ được trưng bày tại bảo tàng lịch sử Pazardzhik, một nhân viên bảo tàng cho hay.

Quý Khải

Xem thêm:

Từ Khóa: