Vào ngày 21/8 tới đây, Mặt trời sẽ biến mất ở 14 bang trên khắp nước Mỹ.

Từ các bang Portland, Oregon, đến Charleston, South Caronlina, sẽ có tình trạng giống như Mặt Trời đột nhiên mất tích giữa ban ngày, theo CNN.

14 bang trên khắp nước Mỹ sẽ trải qua 2 phút trong bóng tối khi nhật thực toàn phần xảy ra từ bờ Tây sang bờ Đông. Thời gian xảy ra từ 10h15′ sáng đến 2h45′ chiều, tùy theo vị trí mỗi bang.

Quá trình diễn ra Nhật thực toàn phần. (Ảnh: Nasa)

Các khu vực khác trên thế giới như châu Âu, châu Á, châu Phi sẽ xảy ra hiện tượng nhật thực một phần.

Sự kiện nhật thực toàn phần trên khắp nước Mỹ từng xảy ra cách đây 99 năm. Vào ngày 8/6/1918, nhật thực toàn phần đã xảy ra từ bang Washington đến Flordia.

Sự kiện này sẽ thu hút rất nhiều người và tổ chức quan sát, đồng thời sẽ có dự báo thời tiết từng phút. Ngoài ra, các hoạt động quản lý giao thông cũng phải bám sát thời gian nhật thực toàn phần để cung cấp ánh sáng đường phố trong thời gian này.

Mô tả hiện tượng Nhật thực

Các nhà nghiên cứu cũng sẽ nhân dịp nhật thực toàn phần hiếm có này để nghiên cứu Mặt trăng và Trái đất bằng các thiết bị trên mặt đất và trên không.

Trong dịp này, Mặt trăng sẽ có lúc nằm giữa Mặt trời và Trái đất trên một đường thẳng, và dường như che phủ Mặt trời trong vòng 1,5 tiếng.

Những người yêu thích không gian đang rất mong chờ sự kiện này. Nhiều người đang đặt khách sạn đến những chỗ lý tưởng nhất để quan sát nhật thực toàn phần. Có những ngôi nhà đã được đặt thuê hàng năm trước.

Thanh Long

Xem thêm: