Không giống như các nhà tiên tri dự báo về ngày tận thế, mới đây Elon Musk, CEO của các công ty SpaceX, Tesla và Boring, đã dành thời gian của ngày nghỉ cuối tuần để đưa ra cảnh báo về chiến tranh thế giới thứ 3, mà nguyên nhân có thể do sự cạnh tranh giành ưu thế trong thế giới trí tuệ nhân tạo (AI).

Trên trang Twitter của mình, ông cho biết: “Cạnh tranh về sự ưu việt của AI ở cấp độ quốc gia có thể là nguyên nhân của cuộc chiến tranh thế giới thứ ba”. Tuyên bố của ông dường như ngược hẳn với tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng: “Trí tuệ nhân tạo là tương lai không chỉ của Nga mà của toàn thể nhân loại. Ai trở thành nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này sẽ trở thành người cai trị thế giới”.

Musk cho biết từ lâu ông đã đưa ra những cảnh báo cũng như chống lại những vũ khí tự động giết người và gắng giải quyết những lo ngại về “trí tuệ nhân tạo – AI” của mình thông qua hai dự án mới: OpenAI, một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận; và Neuralink – thiết bị xây dựng khởi động để kết nối bộ não con người với máy tính. Đồng thời ông cũng kêu gọi ban hành lệnh cấm các loại vũ khí dẫn đường do AI điều khiển.

Ông viết: “Một khi phát triển, các loại vũ khí tự động giết người sẽ cho phép cuộc xung đột vũ trang được diễn ra ở quy mô lớn hơn bao giờ hết, và… chúng có thể trở thành vũ khí khủng bố, loại vũ khí mà những kẻ độc tài bạo chúa sử dụng chống lại dân thường vô tội. Những vũ khí này cũng có thể bị tin tặc tấn công để điều khiển theo những cách không mong muốn. Một khi hộp Pandora (trong thần thoại Hy Lạp) được mở, sẽ rất khó để đóng lại”.

Kim Bằng

Xem thêm: