Con người chỉ nhận thức được sự tồn tại của ba chiều không gian – trên dưới, trước sau, và trái phải. Nhưng một nhóm các nhà khoa học từ Mỹ và Đức đã tiến hành một vài thí nghiệm xác nhận được sự tồn tại của chiều không gian thứ 4 mà một ngày nào đó có thể giúp chúng ta vượt qua được ranh giới hạn chế hiện tại.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn tiến vào chiều không gian thứ 4?
Hình phản ánh của chiều không gian thứ 4 vào không gian 3 chiều của chúng ta. Ảnh: intuitivescienceblog.wordpress.com

Chiều không gian thứ tư

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng hai thiết lập 2D, một với các hạt nhẹ và một với các nguyên tử cực lạnh. Bằng cách “giam hãm” các electron trên một mặt phẳng hai chiều, giống như trên một tờ giấy phẳng, và truyền từ trường xuyên qua tờ giấy đó, các nhà khoa học đã có thể nhìn thoáng qua chiều không gian thứ 4 thông qua hiệu ứng Hall lượng tử, mặc dù con người chỉ có khả năng nhận thức được không gian 3 chiều.

Để hiểu cách thức điều này xảy ra, hãy xem xét ví dụ một cái bóng được tạo thành bởi một vật thể 3D trong thế giới này. Một cái bóng như vậy sẽ chỉ tồn tại dưới dạng thức 2 chiều (2D). Bằng cách quan sát cái bóng 2D này, chúng ta sẽ có thể xác định được một số tính chất của vật thể 3D ngay cả khi chúng ta không quan sát trực tiếp được nó. Tương tự như vậy, mặc dù chúng ta không thể quan sát trực tiếp một vật thể 4D, nhưng chúng ta có thể quan sát các hiệu ứng của nó trên thế giới 3D này và đi đến các kết luận về sự tồn tại của nó.

“Trên phương diện vật lý, chúng ta không có một hệ thống không gian 4D, nhưng chúng ta có thể truy cập vật lý Hall lượng tử 4D bằng hệ thống chiều không gian thấp hơn này bởi hệ thống chiều không gian cao hơn được mã hóa theo độ phức tạp của cấu trúc… Có lẽ chúng ta sẽ có thể sáng tạo ra một ngành vật lý mới cho các chiều không gian cao hơn, sau đó thiết kế các thiết bị để áp dụng ngành vật lý chiều cao dùng cho các chiều không gian thấp hơn như thế này”, Giáo sư vật lý Mikael Rechtsman từ Đại học Penn State University (Mỹ) trao đổi với trang Gizmodo .

Hy vọng rằng việc xác nhận sự tồn tại của chiều không gian thứ 4 sẽ mở ra một nghiên cứu chi tiết hơn về các lĩnh vực vật lý rộng hơn khác như các chất bán kim loại hay hấp dẫn lượng tử.

 
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn tiến vào chiều không gian thứ 4?
Hy vọng rằng việc xác nhận sự tồn tại của chiều không gian thứ 4 sẽ mở ra một nghiên cứu chi tiết hơn về các lĩnh vực vật lý rộng hơn khác như các chất bán kim loại hay hấp dẫn lượng tử.. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình / YouTube )

Chúng ta thậm chí có thể phát minh ra các thiết bị quang tử có khả năng áp dụng cho các chiều không gian cao hơn.

Cư ngụ trong chiều không gian thứ 4

Tuy vậy, việc cư ngụ trong chiều không gian thứ 4 sẽ như thế nào? Thực tế ra, sẽ không tốt chút nào. Một vật thể ở chiều không gian thấp hơn khi di chuyển vào chiều cao hơn sẽ phải hứng chịu các hậu quả vật lý kỳ lạ, một trong số đó là cái chết tức thời.

Nếu một sinh vật 2 chiều xuất hiện trong thế giới 3 chiều của chúng ta, thì nó sẽ bị biến dạng bởi nguyên tắc vật lý trong thế giới này. Cơ thể của nó sẽ bị xé toạc và bị xoắn lại theo nhiều cách. Tương tự như vậy, nếu chúng ta dấn thân vào một thế giới 4 chiều, cơ thể của chúng ta sẽ bị đảo lộn khi thế giới đó cố gắng “hiển lộ” chúng ta trong hệ thống của nó.

Ngược lại, khi một sinh mệnh chiều cao hơn xuất hiện trong một hệ thống chiều thấp hơn, cái chết sẽ rất khó xảy ra. Thay vào đó, sinh mệnh đó sẽ xuất hiện dưới dạng một vật thể chiều thấp hơn. Vì vậy, nếu một sinh vật 4 chiều xuất hiện trước mặt chúng ta, chúng ta sẽ có thể cảm nhận nó trong không gian ba chiều này. Nhưng nhiều đặc tính của nó sẽ vẫn bị ẩn (che khuất) khỏi nhận thức giác quan của chúng ta.

Điều này cũng hé mở khả năng các sinh vật trong không gian 4 chiều sẽ có nhiều kiến ​​thức hơn về thế giới của chúng ta và có thể điều khiển và biến đổi nó theo bất kỳ cách nào chúng thích. Một khi nghiên cứu của nhân loại về các chiều không gian khác đạt được nhiều tiến bộ, chúng ta cũng sẽ có thể tìm ra các cách thức để thao túng các không gian chiều thấp hơn (VD: không gian 2 chiều và không gian 1 chiều).

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn tiến vào chiều không gian thứ 4?
Có khả năng các sinh vật trong không gian 4 chiều sẽ có nhiều kiến ​​thức hơn về thế giới của chúng ta và sẽ có thể điều khiển và biến đổi nó theo bất kỳ cách nào chúng thích. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình / YouTube )

Loạt video 2 phần giới thiệu về chiều không gian thứ 4:

Phần 1:

videoinfo__video3.dkn.tv||c495ec3c4__

Ad will display in 09 seconds

Phần 2:

videoinfo__video3.dkn.tv||367ca96fc__

Ad will display in 09 seconds

Quang Hải (theo Vision Times)