Mặt hồ bắt đầu đóng băng khi nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, nhưng nếu lúc này bạn cho một vật nhiệt độ cao lên mặt băng, chuyện gì sẽ xảy ra? Một video được kênh Hydraulic Press Channel đăng tải mới đây trên Youtube có thể cung cấp cho bạn câu trả lời.

Một khối sắt nặng 20 kg được nung nóng cho đến khi rực đỏ rồi đặt lên một mặt hồ đóng băng dày 0,3 m. Ngay lập tức, âm thanh xì xì phát ra và hơi nước bốc lên từ nơi đặt khối sắt. Trong vòng một phút, khối sắt chầm chậm chìm sâu xuống mặt băng đang tan chảy, khiến mặt nước nổi bong bóng khi sôi thậm chí còn mãnh liệt hơn.

“Thật kỳ lạ khi nước sôi! … Vậy nên trên lý thuyết, chúng ta có thể luộc vài củ khoai tây ở chỗ này … Rất nóng, đến khoảng 50 độ C!” tác giả video, anh Lauri Vuohensilta nói.

Sau khi khối băng nguội hẳn, anh Lauri lôi nó ra. Khối sắt đã tạo ra cái hố nước trên mặt băng. Dùng tay thò xuống cái hố, lúc đầu anh Lauri cảm thấy nóng, nhưng khi để tay xuống sâu hơn, anh đột nhiên cảm thấy lạnh. Khu vực nước nóng có lẽ chỉ tập trung gần nơi đặt khối sắt. mà không vươn xa ra.

Hãy tự mình trải nghiệm và chia sẻ khoảng khắc này.

Quý Khải (theo IFL Science)

Xem thêm: