Một dấu ấn đặc biệt trên gian hàng của Yamaha tại triển lãm Tokyo 2017 chính là sự kết hợp giữa công nghệ xe máy và trí tuệ nhân tạo.

Theo thông lệ 2 năm một lần, triển lãm Tokyo là sân khấu cho các hãng sản xuất Nhật Bản phô diễn tầm nhìn của mình về tương lai của phương tiện giao thông. Một vài tuần trước khi triển lãm lần thứ 45 khai mạc, Yamaha đã hé lộ một vài trong tổng số 20 sản phẩm sẽ được hãng đưa ra trưng bày tại đây và ngay lập tức tạo được tiếng vang trong dư luận.

Truyền thông Nhật Bản cho biết, tại triển lãm xe ở Tokyo sắp tới đây, Yamaha sẽ trưng bày rất nhiều mẫu xe bao gồm cả xe đạp điện, xe ga, môtô và còn có cả bản concept của mẫu xe bốn bánh.

 Trong đó, những sản phẩm nổi bật mà Yahamaha đem tới triển lãm lần này là mẫu Motoroid, Motobot và xe máy bố bánh sử dụng động cơ điện.

Sản phẩm đáng chú ý nhất của Yamaha là chiếc xe máy Motoroid, sự kết hợp giữa công nghệ sản xuất xe máy và các thành tựu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Chiếc xe Motoroid được tích hợp trí tuệ nhân tạo

Mẫu thử nghiệm Motoroid làm gia tăng sự gắn kết giữa xe và người điều khiển. Chiếc xe có khả năng nhận biết chủ nhân và được cung cấp một số hành vi giống thực thể sống.

Thiết kế siêu tưởng.

Đây được xem là sự bổ sung quan trọng, bởi trước đây, Yamaha mới chỉ rò rỉ mẫu rô bốt lái xe có tên là Motobot Ver.2.

Yamaha không tiết lộ chi tiết nhưng có thể đây là mẫu xe điện.

Có thể tại triển lãm lần này người tham quan sẽ được chiêm ngưỡng chiếc xe máy hoàn thiện với khả năng hoạt động thực tế, trong khi cách đây không lâu Kawasaki chỉ giới thiệu chiếc Rideology dưới dạng mô phỏng ý tưởng. Chưa biết ứng dụng thực tế sẽ ra sao, nhưng nếu tưởng tượng về một viễn cảnh bạn sẽ có rôbốt lái xe môtô chở mình đi thì quả là rất thú vị, phải không!

Sản phẩm thứ hai gây ngạc nhiên không kém đó là Motobot, robot có khả năng điều khiển xe máy.

Robot điều khiển xe máy Motobot

Không giống những rô-bốt 2 bánh khác, Yamaha Motobot được phát triển dựa trên mô tô phân khối lớn, cụ thể là R1M sở hữu động cơ có dung tích 1.000 phân khối.

Theo Yamaha, phiên bản Motobot này đã có thể điều khiển chiếc superbike R1 an toàn ở tốc độ 200 km/h và ôm cua sát đất. Mục tiêu tiếp theo của Motobot là đánh bại tay đua nổi tiếng Valentino Rossi trên trường đua thực tế vào năm 2020.

Motobot có hình dáng như người thật và được đặt lên xe trong tư thế đang núp gió để dễ dàng chạy xe ở vận tốc cao, hai tay của nó nắm chặt lên tay lái và ngón tay thì đã để sẵn ở vị trón côn và thắng tay, chân cũng một, một bên lắp vào côn và một bên lắp vào phanh.

Bên trong thân của Motobot là một bộ máy tính bao gồm nhiều cảm biến và thiết bị phần cứng, có chức năng giao tiếp và truyền tải dữ liệu không dây về cho đội ngũ nhân viên giám sát.

Ngoài ra, phía trong nón của Motobot còn có một cái camera hành trình GoPro Hero 4 dùng để ghi hình trực tiếp và gửi thẳng về màn hình quan sát của trung tâm.

Trên thực tế, hãng Yamaha muốn nhắm đến việc phát triển các hệ thống hỗ trợ người lái mô tô giống như ở ô tô nhằm nâng cao độ an toàn.

Chủ tịch công ty, ông Hiroyuki Yanahi cho biết: “Chúng tôi sẽ làm hết khả năng tạo ra những hệ thống phù hợp với từng xe của Yamaha, để việc sử dụng xe máy trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn và giảm thiểu bớt những thao tác của người lái xe, cho phép họ chú ý hơn đến sự an toàn của bản thân khi lưu thông trên đường”.

Ngoài ra hãng còn muốn ứng dụng vào những mục đích khác xa hơn nữa ví dụ như robot tự hành có thể lái tàu thuyền và cả máy bay, hoặc dùng robot để đảm nhiệm các công việc nguy hiểm ví dụ như test max speed của những loại xe mới, loại công việc có rất nhiều rủi ro và vẫn đang được thực hiện bởi chính con người.

Sản phẩm thứ 3 được tiết lộ là nguyên mẫu xe máy bốn bánh MWC-4 sử dụng động cơ điện.

Một vài thập kỷ gần đây Yamaha đã dồn nhiều công sức cho ý tưởng xe máy nhiều bánh với sự ra đời của Tesseract, OR2T, MWT-9; tuy nhiên chỉ có Tricity 3 bánh được đưa vào sản xuất.

MWC-4 có 4 bánh như bánh xe máy nhưng nếu nói một cách đơn giản, đây là một chiếc ô tô thân thiện với môi trường chứ không phải là một chiếc xe máy.

Các phương tiện kể trên đều được trang bị động cơ xăng thông thường, ngoại trừ MWC-4 với động cơ điện. Thông qua các sản phẩm trưng bày của mình, Yamaha hy vọng nâng cao trải nghiệm cho người dùng xe máy và vẽ ra một viễn cảnh về xe máy trong tương lai rất gần.

Sơn Tùng