Một thiết bị rẻ tiền do một nhóm nghiên cứu tại Zurich, Thụy Sĩ sáng chế có thể hỗ trợ đắc lực tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt trong thảm họa động đất.

Thiết bị rẻ tiền hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân động đất
Thiết bị rẻ tiền hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân động đất

Trong trường hợp xảy ra thảm họa động đất, việc tìm kiếm nạn nhân dưới các đống đổ nát là một ưu tiên hàng đầu và phải rất khẩn trương. Các kỹ thuật phổ biến hiện nay là sử dụng khoan và đưa ống soi theo lỗ khoan xuống bên dưới các đống đổ nát, sử dụng chó nghiệp vụ hoặc phương pháp hóa học… Các kỹ thuật này đều bộc lộ những hạn chế nhất định.

Xuất phát từ phân tích thực tế, nhóm nghiên cứu tại Zurich, Thụy Sĩ đã sáng chế một thiết bị có thể hỗ trợ đắc lực cho việc tìm kiếm một cách nhanh chóng, chính xác nhưng với chi phí thấp hơn nhiều. Thiết bị này rất nhẹ và nhỏ, nó có thể được cầm trên tay hoặc gắn trên một máy bay không người lái với 5 cảm biến. Ba cảm biến trong số này có thể phân biệt được các chất hóa học chuyên biệt mà còn người tiết ra theo cả đường thở hoặc da – aceton, ammoniac và isoprene. Hai cảm biến khác xác định độ ẩm và CO2, cả hai yếu tố xuất hiện trong khu vực có người bị mắc kẹt.

Trong thử nghiệm, khi người được nhốt trong một buồng đủ kín để mô phỏng lại tình trạng bị mắc kẹt, các cảm biến có thể nhận biết hóa chất với mật độ thấp hơn 3 phần triệu – đây là điều chưa từng thấy đối với một cảm biến cầm tay.

Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm thiết bị trong các điều kiện phỏng theo đúng kịch bản của một thảm họa để xem mức độ thành công của nó trước khi có thể đưa ra áp dụng thực tế.

TXL

Từ Khóa: