Công nghệ soi chiếu ProjectDR hoàn toàn mới sẽ giúp bác sĩ khám chữa bệnh một cách nhanh chóng và chính xác.

Hiện nay, việc khám chữa bệnh cho người đã có những tiến bộ rõ rệt nhờ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ. Khi chiếu, chụp các bộ phận cơ thể của bệnh nhân, các bác sĩ thường sử dụng công nghệ CT hoặc MRI 3 chiều. Tuy nhiên nó vẫn không thực sự trực quan và nhiều điểm đặc biệt bên trong rất khó phát hiện. Nhưng giờ đây các nhà khoa học đến từ Đại học Alberta của Anh đã phát triển một công nghệ mới có tên gọi ProjectDR cho phép soi kỹ hơn bên trong cơ thể bệnh nhân.

Các thành phần chính của công nghệ ProjectDR. (Ảnh: www.sarpoosh.com)

ProjectDR sẽ làm cho da của bệnh nhân trở nên trong suốt, thấy rõ được xương và các cơ quan bộ phận bên dưới da thay đổi như thế nào khi chúng di chuyển. Hệ thống sẽ sử dụng một máy chiếu kết hợp máy ảnh hổng ngoại và đánh dấu các điểm quan trọng trên cơ thể. Máy ảnh sẽ dõi theo các điểm đánh dấu này và cho phép hệ thống biết được tình trạng của cơ thể hoặc xương, các mạch máu, tim, phổi… tùy theo bệnh lý.

Hiện nay công nghệ ProjectDR đang được thử nghiệm trên hình nộm giả người. (Ảnh: Naked Science)

Công nghệ này hiện đang vẫn trong giai đoạn thử nghiệm trên hình nộm giả người và cho kết quả khả quan. Các nhà khoa học dự kiến sẽ sớm hoàn thiện công nghệ này để nó nhanh chóng được áp dụng trong thực tiễn.

Các xương và mạch máu trên cơ thể được hiện lên chi tiết và da trở nên trong suốt nhờ ProjectDR. (Ảnh: New Atlas)

Video công nghệ ProjectDR:

Sơn Tùng