Một ngôi nhà siêu nhỏ nhưng lại có thể sử dụng tối đa diện tích khi toàn bộ đồ đạc của nó được ẩn sâu bên trong những bức tường.

Ngôi nhà siêu nhỏ AVOID được thiết kế bởi kiến trúc sư, kỹ sư người ý Leonardo Di Chiara. Với diện tích khoảng 9 m2, ngôi nhà được đánh giá cao vì nó rất phù hợp với nhiều người ở thành phố chật hẹp và cuộc sống không mấy dư dả. (Ảnh: MeteoWeb)
Điểm đặc biệt của ngôi nhà là trông nó có vẻ như hoàn toàn trống rỗng nhưng thực tế tất cả đồ đạc được sắp đặt ngăn nắp và gọn gàng bên trong những bức tường. (Ảnh: Archiportale)
Ngôi nhà được xây dựng và đặt trên một sàn xe cơ động rất phù hợp cho những phượt thủ thích cuộc sống nay đây, mai đó, khám phá những vùng đất mới lạ mà vẫn bảo đảm được sinh hoạt hàng ngày. (Ảnh: Design Diffusion)
Mặc dù có diện tích rất nhỏ nhưng ngôi nhà vẫn đầy đủ các tiện nghi như phòng tắm, phòng khách, phòng ăn trang bị cả bếp nấu, nhà vệ sinh… Bàn ăn của ngôi nhà có thể thả xuống trở thành một bàn làm việc. Có hẳn bếp đôi, bồn rửa, ghế ngồi cho khách đến dự tiệc. (Ảnh: Information Society)
Có một giường đơn hay thậm chí giường đôi tùy theo ý thích của gia chủ. (Ảnh: Edilportale)
AVOID hiện vẫn đang được Di Chiara tiếp tục hoàn thiện với ý tưởng lắp thêm các tấm pin năng lượng mặt trời và hệ thống nước xả. Hệ thống cửa sổ và mái được thiết kế thông minh thoáng mát và một bậc thang giúp chủ nhà có thể lên sân thượng tận hưởng ánh sáng Mặt Trời. (Ảnh: MeteoWeb)
Ý tưởng về ngôi nhà của Di Chiara xuất phát từ chính cuộc sống thời thơ ấu của anh. Di Chiara cho biết: “Khi còn nhỏ, tôi thường phải học tập cách sắp xếp, tổ chức không gian chật hẹp cho ngôi nhà của mình tại thị trấn Pesaro (Italia).”
Hiện nay ngôi nhà đang được trưng bày tại Viện bảo tàng thiết kế Bauhaus của Berlin (Đức) và thu hút nhiều người quan tâm. Dự kiến nó sẽ tiếp tục cuộc hành trình vòng quanh Italia trong tháng 4/2018. (Ảnh: Leonardo Di Chiara)

Sơn Tùng