NASA đang phát triển một dự án mới để sử dụng các đàn robot ong để khám phá các ngõ ngách trên Hành tinh Đỏ.

NASA sẽ dùng robot ong để khám phá sao Hỏa từ trên cao
NASA sẽ dùng robot ong để khám phá sao Hỏa từ trên cao

Các nhà khoa học NASA đã tìm cách khai thác các cơ chế bay tự nhiên của loài ong để phát triển loại robot ong và dùng chúng khám phá bề sao Hỏa trong một dự án đầy tham vọng.

Theo những nghiên cứu ban đầu của nhóm các nhà khoa học Nhật và Mỹ tham gia dự án, môi trường ngoại lai trên sao Hỏa gần như không có bất kỳ trở ngại nào đối với robot ong. Họ nói rằng các kết quả sơ bộ cho thấy đôi cánh nhỏ như của loài ong có thể tạo ra đủ lực nâng giúp robot ong di chuyển trong không trung của sao Hỏa với mật độ thấp hơn không khí ở Trái đất khoảng 100 lần.

Được gọi là Marsbees, robot ong sẽ xuất phát từ một máy bay trên bề mặt sao Hỏa để thám hiểm các địa điểm và gửi thông tin thu được về một trạm. Các dữ liệu này sẽ được tập hợp và phân tích sau đó.

Dự án này của NASA nghe khá ấn tượng, nhưng Marsbees vẫn đang trong giai đoạn rất sơ khai. Đây là một trong 25 đề xuất được NASA lựa chọn và nhóm chuyên gia của ý tưởng này đã được trao giải thưởng khoảng 125.000 USD để tiếp tục phát triển xa hơn.

Trong vài năm tới, họ sẽ thử nghiệm khả năng hoạt động của robot ong trong một buồng chân không được giảm áp suất đến mật độ không khí của sao Hỏa, tối ưu hóa thiết kế cánh, chuyển động và cân nặng của nó phù hợp với điều kiện sao Hỏa.

TXL