NASA đã phát triển một cỗ máy có thể tạo ra nhiệt độ chỉ cao hơn độ không tuyệt đối 1 phần tỷ độ.

Máy tạo ra nhiệt độ lạnh nhất vũ trụ
Máy tạo ra nhiệt độ lạnh nhất vũ trụ

Để khám phá những bí ẩn của vũ trụ, đôi khi người ta phải khiến cho mọi thứ trở nên cực kỳ lạnh. Phòng thí nghiệm Cold Atom Laboratory (CAL) của NASA đã phát triển một thiết bị có thể tạo ra được nhiệt độ lạnh nhất vũ trụ. NASA đã phóng thiết bị này vào không gian để nghiên cứu những gì xảy ra khi các nguyên tử trở nên thực sự lạnh.

Phòng thí nghiệm lực đẩy Jet Propulsion Laboratory của NASA đã mất vài năm để chế tạo một buồng làm lạnh một vài nguyên tử xuống một phần tỷ độ trên độ không tuyệt đối. Tại phòng thí nghiệm CAL, các nhà khoa học đã sử dụng một buồng chân không siêu cấp và một loạt các tia laser công suất cao để giảm nhiệt độ trong nỗ lực tìm hiểu những bí mật của tạo hóa, nhưng điều đó là chưa đủ. Để tiến xa hơn, các CAL cần phải giảm ảnh hưởng của trọng trường. Điều này đồng nghĩa là phải đưa thiết bị lên không gian. Vì vậy NASA đã phóng một tên lửa lên trạm ISS mang theo buồng làm lạnh của CAL.

Khi đó, CAL sẽ bắt đầu thử nghiệm các chất ngưng tụ Bose-Einstein, dạng vật chất kỳ lạ chỉ xuất hiện ở nhiệt độ siêu lạnh. Trên Trái đất, các chất ngưng tụ có thể tồn tại chưa tới một giây trước khi chúng bị tan biến, nhưng trong không gian chúng có thể tồn tại trong 10 giây hoặc hơn. Điều này sẽ cung cấp cho các nhà khoa học một cơ hội tốt hơn để nghiên cứu cơ chế hoạt động của chúng.

Tìm hiểu về các chất ngưng tụ Bose-Einstein có thể giúp con người hiểu được bản chất kỳ lạ của cơ học lượng tử, và thí nghiệm này là cơ hội tốt nhất để làm điều đó.

TXL

Từ Khóa: