NASA vừa trao hợp đồng trị giá 247,5 triệu USD cho Lockheed Martin để thiết kế, chế tạo và thử nghiệm nguyên mẫu máy bay siêu âm chở khách đời mới.

Lockheed Martin sẽ chế tạo máy bay siêu âm cho NASA
Lockheed Martin sẽ chế tạo máy bay siêu âm cho NASA

Hậu duệ của máy bay siêu âm Concorde sẽ không còn là ý tưởng trên giấy nữa mà sẽ trở thành hiện thực. NASA vừa trao hợp đồng trị giá 247,5 triệu USD cho Lockheed Martin để thiết kế, chế tạo và thử nghiệm nguyên mẫu máy bay siêu âm chở khách đời mới.

Điều khoản của hợp đồng này là chế tạo chiếc máy bay X-plane mà NASA hy vọng sẽ chứng minh khả năng chuyên chở hành khách ở tốc độ siêu âm với tiếng ồn thấp để có thể hoạt động phía trên các thành phố. Cụ thể, hợp động sẽ kéo dài đến cuối năm 2021. Nhiệm vụ là chế tạo và thử nghiệm một X-plane có thể bay ở độ cao 16.700 m với tốc độ hơn 1500 km/h (Mach 1.2) và có tiếng ồn chỉ 75 db.

Từ khi chiếc Concorde ngừng hoạt động năm 2003, ngành công nghiệp hàng không đã tìm cách để tái giới thiệu công nghệ siêu âm thế hệ mới cho hàng không dân dụng. Trong số nhiều trở ngại mà các kỹ sư phải đối mặt để tạo tạo ra một thế hệ máy bay siêu âm mới chính là tiếng ồn khủng khiếp của nó.

Gây ra bởi tạo các sóng va đập ở phía trước máy bay khi nó bay nhanh hơn tốc độ âm thanh, tiếng ồn có thể vượt quá 200db, gây phiền toái lớn đối với cuộc sống của con người, vật nuôi và thậm chí làm thủng màng nhĩ. Đó là lý do mà các chuyến bay chở khách siêu âm bị giới hạn ở các đường bay quốc tế trên đại dương hoặc qua những nơi ít người sinh sống.

TXL