Một cặp vợ chồng sống tại Mỹ đang tìm cách bắt đền Amazon vì loa thông minh của công ty này đã ghi lại những cuộc trò chuyện riêng tư của họ và gửi cho người khác.

Loa thông minh hay thật đấy nhưng khi dùng phải cẩn thận kẻo bị nghe lén như cặp vợ chồng này
Mẫu loa thông minh nghi can là Amazon Echo. Nó được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo Alexa do chính Amazon phát triển.

Người vợ tên là Danielle cho biết, cách đây hai tuần cô và chồng cô nhận được cuộc điện thoại từ một người bạn, khẳng định rằng anh ta thường xuyên nhân được các voice mail với nội dung bên trong là cuộc trò truyện riêng tư của hai người.

Lúc đầu Danielle không tin, nhưng sau khi nghe tường thuật lại một vài chi tiết, cả 2 người mới tá hỏa, xấu hổ vì những cuộc nói chuyện của mình với chồng đã bị người khác nghe lén.

Danielle nói rằng sau khi biết sự việc, cô và chồng mình đã rút nguồn điện tất cả các thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo Alexa trong căn nhà của họ, bao gồm cả hệ thống an ninh và hệ thống ánh sáng.

Trả lời phóng viên ABC, Danielle khẳng định rằng cô không nghe được âm thanh thông báo ghi âm, và cũng không ra lệnh cho Amazon Alexa làm việc này. Tuy nhiên, sau khi điều tra vụ việc Amazon lại cho rằng hai vợ chồng Danielle có lẽ đã quá nhập tâm vào câu chuyện mà không để ý đến âm báo hiệu. Công ty này đã từ chối yêu cầu hoàn trả sản phẩm của cặp vợ chồng này.

Loa thông minh hay thật đấy nhưng khi dùng phải cẩn thận kẻo bị nghe lén như cặp vợ chồng này
Trong gia đình có một trợ lý ảo sẽ khó tránh khỏi những tình huống hiểu lầm.

Sự việc trên cho thấy sử dụng các thiết bị thông minh trong nhà không phải lúc nào cũng an toàn. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai, nên việc phát sinh các lỗ hổng bảo mật là điều hoàn toàn dễ hiểu. Có lẽ cần phải có thêm thời gian, các thiết bị vận hành bởi trí tuệ nhân tạo mới có khả năng chinh phục lòng tin của người tiêu dùng.

T.Vũ