LG mới đây vừa tung ra thị trường mẫu điện thoại K7i được quảng cáo là có thể đuổi được cả muỗi, gây ra nhiều tranh luận trong giới công nghệ và khoa học về tính năng độc đáo này.

Thị trường mà LG muốn hướng tới chính là Ấn Độ nơi mà tác hại do muỗi gây ra luôn là vấn đề nhức nhối. Hãng đã từng sử dụng công nghệ đuổi muỗi này vào các sản phẩm tiền nhiệm khác như quạt, điều hòa và giờ đây tính năng này đã có mặt trên smartphone. Theo quảng cáo, nó có thế đuổi được 72% các loại muỗi truyền bệnh nguy hiểm.

Điện thoại của LG có khả năng phát ra sóng siêu âm để đuổi muỗi.

Theo đó, chiếc K7i chạy trên hệ điều hành Android, được tích hợp công nghệ sóng siêu âm trên một màng lưới ở phía sau máy. Sóng này có khả năng đuổi côn trùng nhưng lại “hoàn toàn vô hại với con người” theo lời đại diện LG.

Cấu hình của K7i cũng thuộc dạng tầm trung, nhưng bất ngờ lại nó lại được thừa hưởng một đặc điểm có một-không-hai có tên gọi Mosquito Away, hay nói cách khác, nó sẽ tự động… đuổi muỗi khỏi không gian xung quanh người dùng.

Đây là một ý tưởng tốt nhưng tính hiệu quả của nó thì cần phải xem xét. Theo BBC, những nghiên cấu trước đây chỉ ra sóng siêu âm đuổi muỗi trên các thiết bị “không có tác dụng ngăn ngừa muỗi” và “không được khuyến khích sử dụng”.

Tuy nhiên, hiệp hội phòng chống muỗi của Hoa Kỳ cho biết công nghệ này trên thực tế không có tác dụng. Giáo sư Roger Gold của trường đại học Texas A&M đã dành hàng năm trời nghiên cứu và thử nghiệm các phương pháp sử dụng sóng âm để xua đuổi muỗi. Kết quả của hơn 10 nghiên cứu trong 15 năm qua cho thấy các thiết bị sử dụng sóng siêu âm không có tác dụng xua đuổi côn trùng.

Đây hẳn là một mánh quảng cáo táo bạo của LG nhưng bên cạnh đó, tính năng này cũng được viện công nghệ sinh học và độc tố quốc tế của Ấn Độ công nhận. Ngoài chức năng đuổi muỗi ra, chiếc smartphone có giá khoảng 3 triệu đồng này được trang bị chip xử lý 4 nhân 1.1GHz, camera trước 5MP và 8MP cho mặt sau và kết nối chuẩn 4G VoLTE.

Cấu hình K7i (2 SIM):

  • Chip xử lý 4 lõi (1.4 Ghz)
  • RAM 2GB
  • 16GB bộ nhớ lưu trữ (thẻ microSD tối đa 256GB)
  • Màn hình 5 inch HD
  • Hệ điều hành Android 6.0 Marshmallow
  • Camera sau 8MP, camera trước 5MP
  • Dung lượng pin 2500 mAh

Nhật Minh