Nghe tin Google triển khai dự án làm công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt cho Trung Quốc, hơn 1.000 nhân viên của công ty này đã ký vào một lá đơn phản đối.

Nhân viên của Google còn gửi thư cầu cứu The New York Times. Ngày 16/8, tờ báo này đưa tin nêu rõ nội dung của lá đơn phản đối là kêu gọi Google hãy quay trở về con đường cũ, minh bạch và tôn trọng nhân quyền.

Hồi đầu tháng Tám, thông tin về một dự án bí mật của Google đã bị lộ ra ngoài. Đó là dự án làm một công cụ tìm kiếm tại thị trường Trung Quốc, một công cụ tìm kiếm mà phải chịu sự kiểm duyệt của cơ quan nhà nước. Dự án này mờ ám đến nỗi Google che giấu luôn cả đội ngũ nhân sự của mình.

Mặc dù phía Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận nhưng xem ra điều đó không làm yên lòng nhân viên của công ty công nghệ Mỹ. Hơn 1.000 người đã biểu tình phản đối và yêu cầu các lãnh đạo công ty lên tiếng. Tuy nhiên đến nay, chưa có ai đứng ra trả lời thắc mắc của nhân viên.

Hơn 1.000 nhân viên Google biểu tình phản đối dự án làm phần mềm cho Trung Quốc
Liệu có phải Google đang tìm đường quay trở lại thị trường Trung Quốc?

Trong quá khứ, Google đã từng rút lui khỏi thị trường Trung Quốc do không muốn bị Chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt. Vì vậy, rất nhiều nhân viên của Google đã tỏ ra tức giận sau khi nghe được thông tin Google sẽ quay trở lại Trung Quốc và chịu kiểm duyệt.

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn được cả thế giới biết đến là một quốc gia luôn ngăn chặn thông tin bất lợi nhắm vào phía nhà cầm quyền. Họ kiểm soát mọi thông tin trên báo đài, các kênh truyền thông để đảm bảo người dân tuyệt đối tin tưởng vào chính phủ. Trong quá khứ đã có nhiều doanh nghiệp công nghệ Mỹ từng nhượng bộ Chính phủ Trung Quốc và đã bị cộng đồng phản đối.

T.Vũ