Một kỹ sư người Hà Lan đã thiết kế một tủ lạnh Groundfridge ngầm dưới lòng đất để bảo quản thực phẩm một cách tự nhiên mà không tiêu tốn điện năng. Tủ lạnh này dễ dàng được sử dụng cho các hộ gia đình.

Groundfridge - Tủ lạnh ngầm trong lòng đất không dùng điện
Groundfridge – Tủ lạnh ngầm trong lòng đất không dùng điện

Floris Schoonderbeek một kỹ sư và người sáng lập công ty Weltevree (Hà Lan). Anh đã phát triển và hoàn thiện một giải pháp bảo quản thực phẩm quanh năm trong những tủ lạnh ngầm nhỏ đặt cách mặt đất chỉ 3 m.

5 năm trước, Floris Schoonderbeek chú ý tới các đầu bếp và người nội trợ đang thay đổi cách sống của họ, hầu hết bởi sự gia tăng của những loại qau củ quả. Anh đã nhận thấy nhiều lợi ích từ một hầm chứa riêng biệt để bảo quản thực phẩm. Kết hợp với các đối tác, bao gồm Đại học Wageningen University, tủ lạnh ngầm Groundfridge đã ra đời.

Được bảo vệ chống thấm nhờ lớp màng polyester bền bỉ, Groundfridge dễ dàng được vận chuyển tới bất kỳ nơi nào mà nó được lắp đặt. Hầm chứa được tạo hình rất khoa học này không cần bất kỳ giấy phép xây dựng nào. Người dùng chỉ cần có những hiểu biết nhất định về nền đất nơi nó sẽ được lắp đặt mà thôi.

Groundfridge - Tủ lạnh ngầm trong lòng đất không dùng điện
Groundfridge – Tủ lạnh ngầm trong lòng đất không dùng điện

Hoạt động không sử dụng điện năng, Groundfridge có thể tích trữ lượng thực phẩm bằng 20 lần tủ lạnh truyền thống ở nhiệt độ từ 7 đến 12 độ C trong suốt cả năm. Schoonderbeek có hai mẫu tủ lạnh. Một mẫu có cánh cửa tích hợp tấm năng lượng mặt trời để tạo ra một lượng điện nhỏ để bù lại sự gia tăng nhiệt độ trong mùa hè và làm mát cho Groundfridge. Một mẫu tủ khác được liên kết với một nguồn nước ngầm tự nhiên (nhiệt độ của nước luôn 10 độ C) để giữ mát thực phẩm ở nhiệt độ không đổi.

Groundfridge được đánh giá rất cao về mặt kiểu dáng và công năng. Nó là một hình mẫu kết hợp các hầm chứa thực phẩm truyền thống trong kiểu dáng hiện đại. Ngoài ra Groundfridge có thể được lắp đặt dễ dàng cho mọi hộ gia đình.

TXL