Một loại giấy dán tường kiểu mới đang được phát triển để có thể phát hiện các đám cháy trong căn nhà.

Giấy dán tường phát hiện hỏa hoạn
Giấy dán tường phát hiện hỏa hoạn

Các nhà khoa học Trung Quốc đang nghiên cứu để tạo ra một loại giấy dán tường không chỉ phát hiện đám cháy trong nhà mà còn phát ra âm thanh cảnh báo và ngăn chặn ngọn lửa cháy lan. Giấy dán tường này được làm từ hydroxyapatite, một vật liệu vô cơ xuất hiện trong xương và răng với đặc tính chịu lửa. Tuy nhiên điểm mấu chốt của loại giấy này là những đường in bằng graphene ô-xít.

Graphene ô-xít là một chất nhạy với nhiệt và cách điện ở nhiệt độ thường nhưng sẽ dẫn điện khi được nung nóng. Điều này có nghĩa là nó sẽ được sử dụng để kích hoạt chuông báo cháy tại thời điểm phát sinh nhiệt, khiến nó trở nên hữu dụng để phát hiện các đám cháy. Tuy nhiên để áp dụng trong thực tế cuộc sống, loại giấy mới vẫn còn nhiều thách thức mà các nhà khoa học cần vượt qua như độ nhạy với nhiệt quá lớn, khả năng chịu nhiệt…

Mặc dù hydroxyapatite thường khá giòn nhưng nhóm nghiên cứu cho rằng nó có thể được kéo thành các sợi mỏng phù hợp để đưa vào giấy dán tường. Trong thời gian tới, một loại giấy mẫu sẽ được hoàn thiện và thử nghiệm thực tế trước khi có thể thương mại hóa.

Các nhà khoa học cũng hy vọng rằng công nghệ này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác như bảo quản tài liệu giấy tờ quan trọng, năng lượng, lọc không khí, xử lý nước, bảo vệ môi trường, chống hàng giả, linh hoạt điện tử, và y sinh.

TXL