Khoảng đầu giờ chiều ngày 27/1, người dùng đã không thể truy cập Facebook trong khoảng gần 1 giờ. Sự cố này diễn ra không chỉ ở Việt Nam, mà trên toàn thế giới. Ngoài Facebook, thì các ứng dụng khác như Instagram, Tinder, AIM và Hipchat cũng bị ảnh hưởng.

Ngay sau sự cố, một nhóm hacker nổi tiếng là Lizard Squad đã đăng trên twitter tự nhận trách nhiệm của vụ tấn công. Đây là nhóm đã đánh sập website chính thức của hãng hàng không Malaysia trước đó không lâu.

Theo RT, Lizard Squad từng đưa ra tuyên bố có liên kết với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS).

lizard squad

Tuy nhiên, Facebook đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của nhóm hacker, và nói rằng chính các kỹ sư của Facebook, trong một cập nhật có tính toàn cầu, đã gây ra trục trặc trên.

“Từ chiều nay nhiều người gặp khó khăn khi truy cập Facebook và Instagram,” một phát ngôn viên xác nhận sự cố sập mạng với BBC.

“Đây không phải là kết quả một cuộc tấn công của bên thứ ba, mà là sự cố xảy ra sau khi chúng tôi giới thiệu một sự thay đổi có ảnh hưởng đến cấu hình hệ thống.”

“Chúng tôi đã nhanh chóng khắc phục được vấn đề, và cả hai dịch vụ này trở lại hoạt động bình thường 100% cho tất cả mọi người” – Phát ngôn viên của Facebook cho biết.

Facebook hiện có hơn 1 tỉ người dùng và các sự cố không truy cập được vẫn hay xảy ra. Ngày 19/6 năm ngoái Facebook bị sập trong hơn 30 phút, một con số kỉ lục cho gã khổng lồ mạng xã hội này. Không chỉ là một mạng xã hội để kết nối bạn bè, giờ đây Facebook còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động kinh doanh và quảng bá. Những sự cố này khiến mọi hoạt động bị trì trệ nhưng người ta không ước tính được tổn thất là bao nhiêu.

Mực Đen tổng hợp