Công ty Hàng không vũ trụ ARCA sắp thử nghiệm động cơ tên lửa có loa phụt dạng nêm. Nếu thành công, động cơ này sẽ thay thế 3 tầng động cơ phức tạp trên tên lửa đẩy truyền thống, cho phép chế tạo tên lửa phóng vệ tinh cỡ nhỏ với chi phí chỉ 1 triệu đô-la một lần phóng.

Công ty Hàng không vũ trụ ARCA tuyên bố đã kết thúc quá trình thiết kế động cơ tên lửa có loa phụt dạng nêm, sẵn sàng chuyển sang giai đoạn thử nghiệm mặt đất. Nếu thử nghiệm thành công, hệ thống động cơ sẽ được thử nghiệm bay trên tên lửa đẩy một tầng đầu tiên trên thế giới Demonstrator 3.

Trong hơn 60 năm ra đời và phát triển, tên lửa đa tầng là phương tiện duy nhất để đưa các thiết bị vũ trụ và con người lên quỹ đạo. Nhược điểm của cấu trúc này là tiêu hao một lượng lớn nhiên liệu đắt đỏ và trên mỗi quá trình bay tên lửa sử dụng loại động cơ riêng biệt.

Điểm khác biệt của động cơ tên lửa mới do ARCA chế tạo là phần loa phụt vượt âm được mở ra hoàn toàn, do các buồng đốt được bố trí xung quanh vật trung tâm dạng nêm. Kết cấu đặc biệt giúp động cơ có thể thay đổi tỷ số giãn nở, áp suất luồng khí phụt ra theo độ cao bay và áp suất khí quyển.

Nhờ đặc điểm này, động cơ ở giai đoạn bay đầu tiên sử dụng nhiên liệu ít hơn 25-30% và qua đó cho phép sử dụng một tầng động cơ trên cả tên lửa thay thế cho 3 tầng động cơ như trong mô hình truyền thống.

Động cơ có loa phụt dạng nêm đã được nghiên cứu khá nhiều tại Nga và Mỹ, song ARCA là công ty đầu tiên hiện thực hóa ý tưởng kết cấu này. Theo ARCA đây là động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng, sử dụng Hydro peroxide 70% và xăng hàng không RP-1, cho phép tạo ra lực đẩy 4,2 tấn.

Mặc dù không sử dụng cặp nhiên liệu có đặc trưng năng lượng lớn nhất, song hiệu quả làm việc của động cơ vẫn đạt mức cao nhờ giảm khối lượng kết cấu tên lửa và thùng nhiên liệu composite khi cả tên lửa chỉ sử dụng duy nhất một tầng động cơ.

Sau các thử nghiệm mặt đất, động cơ sẽ được lắp lên tên lửa Demonstrator 3 để chuẩn bị cho thử nghiệm bay đầu tiên từ bãi phóng America, bang New Mexico. Độ cao bay dự kiến cần đạt được khoảng 120km.

Sơn Tùng 

 

Từ Khóa: