Microsoft và Fujitsu đang hợp tác nghiên cứu để nâng cao tính bảo mật cho Windows 10 bằng cách sử dụng các tĩnh mạch trong lòng bàn tay để đăng nhập.

Sinh trắc học đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho các công ty công nghệ nhờ tính bảo mật cao. Mới đây Fujitsu đã phối hợp với Microsoft đưa ra phương án đăng nhập mới cho Windows 10 đó là nhận dạng tĩnh mạch lòng bàn tay.

Thực tế, Fujitsu đã nghiên cứu công nghệ này trong hơn 10 năm qua nhưng giờ đây nó được áp dụng và phát triển cho Windows 10. Lưu ý là người dùng sẽ đăng nhập vào máy tính bằng quét tĩnh mạch lòng bàn tay chứ không đơn giản là bàn tay thông thường. Bản chất của công nghệ này là sử dụng một mạng lưới tĩnh mạch rất phức tạp ở bàn tay. Và mạng lưới này của mỗi người là khác nhau hoàn toàn và trở thành mật khẩu duy nhất của người dùng máy tính.

Đăng nhập Windows 10 bằng tĩnh mạch lòng bàn tay
Đăng nhập Windows 10 bằng tĩnh mạch lòng bàn tay

Không những thế Fujitsu cho biết sẽ rất khó để tạo một bản sao chi tiết các tĩnh mạch của người khác so với một bức ảnh khuôn mặt. Công nghệ này hoạt động dựa trên một tia hồng ngoại phát ra liên tục trên máy tính. Nó sẽ quét đi quét lại lòng bàn tay để nhận dạng mạch máu. Thời gian hoạt động tùy thuộc vào tĩnh mạch của mỗi người có dễ phát hiện hay không. Hình ảnh về các tĩnh mạch này sẽ được xác định và lưu lại thành các đường màu đen nhúng vào Windows Hello dùng làm cơ sở dữ liệu xác minh danh tính người dùng.

Một số doanh nghiệp đã đặt mua và sử dụng công nghệ PalmSecure này trên các máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows 10 Pro của Fujitsu.

Bên cạnh sử dụng tĩnh mạch lòng bàn tay, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu sử dụng nhịp tim, chuyển động của môi hay một số kiểu đi bộ là bảo mật sinh trắc học thay cho các mật khẩu truyền thống.

L.H