Tập đoàn Sierra Nevada thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới thông báo rằng, họ đã thử nghiệm bay thành công tàu coi thoi thế hệ mới mang tên Dream Chaser.

Cách đây 4 năm, tháng 10/2013, cuộc thử nghiệm đầu tiên của tàu con thoi thế hệ mới Dream Chaser đã bị thất bại. Khi đó đã có một vụ tai nạn thảm khốc xảy ra do bộ phận hạ cánh của tàu đã không hoạt động đúng theo thiết kế. Nhưng giờ đây, Dream Chaser đã trở lại mạnh mẽ hơn.

Nó vừa được thử nghiệm thành công với chế độ bay không người lái. Quá trình cất cánh và hạ cánh xuống đường băng diễn ra vô cùng hoàn hảo. Việc này đánh dấu một mốc quan trọng cho dự án sau một thời gian bị nghi ngờ về tính khả thi.

Dream Chaser đã được thử nghiệm thành công. Nguồn: Twitter

Công ty Sierra Nevada, đơn vị chịu trách nhiệm về Dream Chaser, đã hồ hởi thông báo trên trang chủ của họ về sự thành công của buổi thử nghiệm diễn ra tại Trung tâm Nghiên cứu Không gian Armstrong tại California vào ngày 11/11 vừa qua.

Dream Chaser được thử nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu Không gian Armstrong ở California. Nguồn: Pinterest

Dream Chaser được phát triển theo một trong ba hợp đồng với NASA để thay thế các tàu con thoi cũ kỹ của Mỹ. Không giống như các dự án khác, Dream Chaser là tàu vũ trụ duy nhất có khả năng hạ cánh trên đường băng. Trước đây, việc vận chuyển hàng hóa và đưa các nhà du hành vũ trụ từ trạm ISS về Trái đất thường được hạ cánh trên biển thế nhưng điều này gây khó khăn rất lớn cho việc tìm kiếm, cứu hộ hoặc đưa các phi hành gia này từ biển vào bờ.

Nhưng với Dream Chaser, các nhà du hành sẽ được đưa về Trái Đất và hạ cánh ở bất cứ sân bay thương mại có đường băng hạ cánh. Điều đó cũng có nghĩa là Dream Chaser có khả năng tái sử dụng rất cao qua đó giúp giảm chi phí đáng kể.

Hình ảnh ấn tượng của tàu con thoi thế hệ mới Dream Chaser với thiết kế cánh gập trước khi thử nghiệm bay. Nguồn: New Atlas

Với việc thử nghiệm bay thành công của Dream Chaser, tập đoàn Sierra Nevada dự kiến sẽ bắt đầu sứ mệnh tiếp cận trạm ISS vào cuối năm 2019.

Hình ảnh buổi thử nghiệm Dream Chaser do Sierra Nevada tiết lộ:

Tàu Dream Chaser được đưa ra đường băng. Nguồn: www.space.com
Dream Chaser bắt đầu được thử nghiệm. Nguồn: Pinterest
Dream Chaser được đưa đến bãi thử nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu Không gian Amstrong của NASA bằng một máy bay khác. Công tác chuẩn bị được các kỹ sư thực hiện rất cẩn thận và tỉ mỉ sau thất bại thảm hại của thử nghiệm bay cách đây 4 năm về trước. Nguồn: New Atlas
Dream Chaser cất cánh nhẹ nhàng từ đường băng. Nó sẽ thay thế cho các tàu vũ trụ con thoi để vận chuyển các nhà du hành vũ trụ và hàng hóa đến trạm không gian quốc tế ISS. Nguồn: Space.com
Quá trình bay của Dream Chaser diễn ra hoàn hảo. Các thiết bị hạ cánh đã hoạt động tốt hơn nhiều so với 4 năm trước. Nguồn: Parabolic Arc
Dream Chaser dự kiến sẽ được phóng lên không gian bằng tên lửa đẩy Atlas V. Nguồn: Pinterest
Với việc thử nghiệm bay thành công, tập đoàn Sierra Nevada dự kiến sẽ phóng tàu vũ trụ Dream Chaser tiếp cận trạm ISS vào cuối năm 2019. Nguồn: Siemens Global Website

NASA hy vọng Dream Chaser sẽ là một bước tiến mới trong việc đưa con người vào vũ trụ và công cuộc chinh phục không gian vũ trụ, thay thế việc phải lệ thuộc vào các tàu Soyuz của Nga kể từ khi tàu con thoi được nghỉ hưu vào cuối năm 2011.

Sơn Tùng