Một thẻ SIM điện thoại di động nhỏ, bởi vì nó có thể tích nhỏ và khiêm tốn nên thường bị ném vào thùng rác hoặc mang đi tái chế. Nhưng thực tế nếu thu thập lại các thẻ SIM điện thoại thành một lượng lớn, người ta có dùng phản ứng hoá học để thu lấy vàng.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Youtube)

Ở nước ngoài có một người đàn ông nổi tiếng chuyên thu thập các thẻ SIM mà người ta không cần dùng đến. Anh đã tận dụng lợi thế chuyên môn của mình để tinh chế ra kim loại quý trên thị trường hiện nay. Những thứ bạn cần chuẩn bị là 2 loại hóa chất khác nhau: Axit muriatic và hydrogen peroxide.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Youtube)

Vì an toàn cá nhân, nên phải thực hiện thí nghiệm ở nơi có không khí lưu thông thoáng mát. Trong quá trình tinh luyện vàng cần phải làm tốt công tác thiết bị bảo hộ đầy đủ. Chẳng hạn như đeo kính bảo vệ, găng tay cao su và khẩu trang.

Sử dụng tỷ lệ 1:2 cho hydrogen peroxide và axit muriatic. Trước tiên cho chỗ thẻ SIM vào trong một hộp nhựa và đổ hydrogen peroxide vào, sau đó lại đổ tiếp axit muriatic vào.

Sau khi đã đổ dung dịch hai chất trên vào, hãy chắc chắn đậy nắp hộp nhựa thật kín. Nếu không hydrogen peroxide và axit muriatic sẽ dễ bị bay hơi trong không khí.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Youtube)

Chỉ cần ngâm trong vòng 24 giờ. Tất nhiên nếu bạn là người thiếu kiên nhẫn, có thể đặt chiếc hộp ra ngoài trời để nó được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cho đến khi thấy những mảnh vụn nhỏ nhỏ màu vàng trôi nổi lên bên trong hộp.

Hãy chuẩn bị một cái phễu, giấy lọc và chai thủy tinh, nước cất. Hãy nhớ giấy lọc phải được đặt lên phễu và làm ướt với nước cất trước, khiến cho giấy có thể dính vào miệng phễu.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Youtube)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Youtube)

Bước tiếp theo lại dùng nước cất để làm sạch thẻ SIM (để tránh trường hợp mảnh vụn vàng dính lại phía trên). Sau đó đổ chất lỏng trong hộp nhựa vào bên trong phễu lọc, phần thu được sẽ là các mảnh vụn vàng. 

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Youtube)

Video về quá trình chiết vàng từ sim điện thoại:

Tuy nhiên, quy trình “lọc vàng” này đòi hỏi thao tác với hóa chất nguy hiểm, không khuyến khích thử nghiệm tại nhà, nhất là với những người không rành về an toàn hóa học.

My My
Theo Meirihaowen

Xem thêm: