Công ty Connecterra (Hà Lan) đã phát triển thiết bị sử dụng các cảm biến và trí tuệ nhân tạo AI để hỗ trợ chăn thả tự động hàng ngàn con bò.

Chăn bò bằng trí tuệ nhân tạo
Chăn bò bằng trí tuệ nhân tạo

Thiết bị này được gọi là IDA, sử dụng một cảm biến chuyển động gắn vào cổ bò để truyền thông tin về trạng thái vận động của bò tới một chương trình AI. Dữ liệu cảm biến sẽ cho biết tình trạng vận động, ăn uống của từng con bò trong đàn.

Máy tính có thể xác định khi nào một con bò bị bệnh hoặc khỏe mạnh sẵn sàng cho gây giống – cảnh báo người nông dân về những thay đổi trong hành vi mà có thể dễ bị bỏ qua.

“Thật khó để chúng tôi để mắt đến mọi con bò như vậy”, Richard Watson, một trong bốn nông dân đầu tiên của Mỹ sử dụng IDA từ khi nó được thương mại hóa vào tháng 12/2017.

Watson, người sở hữu trang trại sữa Seven Oaks Dairy ở bang Georgia (Mỹ), nói rằng một máy tính sẽ xác định xem con bò nào trong số hơn 2000 con cần sự chú ý đặc biệt. Điều này giúp tăng năng suất của trang trại lên 10%, đồng nghĩa là mang lại cho gia đình ông hàng trăm ngàn USD.

“Nếu chúng tôi có thể chứng minh hiệu quả từ việc sử dụng công nghệ này, tôi nghĩ việc nhân rộng IDA trên toàn bộ hệ thống nông trại, đặc biệt những đại trang trại sẽ không gặp bất kỳ rào cản nào”. Watson nói.

Các trang trại sữa chỉ là một ngành nghề hưởng lợi từ AI, công nghệ hiện được áp dụng trong mọi lĩnh vực từ báo chí, sản xuất hàng hóa và xe hơi tự lái. Trong nông nghiệp, AI đã hỗ trợ đánh giá sức khỏe mùa màng, giám sát sâu bệnh trên những cánh đồng rộng bao la.

Yasir Khokhar, cựu nhân viên của Microsoft là sáng lập và CEO của Connecterra, nói rằng ý tưởng của công nghệ IDA ra đời sau khi ông sống ở một trang trại sữa ở phía nam Amsterdam.

Nằm phía sau IDA là nền tảng chương trình TensorFlow mã nguồn mở của Google, giúp mở rộng AI sang nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó cho phép kết nối và giao tiếp các loại dữ liệu khác nhau từ các cảm biến tới mạng nơ-ron.

Trong tương lai, theo dự đoán của Yasir Khokhar, AI sẽ xuất hiện một cách sâu rộng hơn và sẽ làm thay đổi đáng kể bức tranh nông nghiệp, tăng năng suất, hiệu quả lợi nhuận và tính cạnh tranh.

TXL