Hãng Bosch đang phát triển giải pháp sử dụng phản lực ở bên hông để giữ cho xe máy không bị trượt ngã

Bosch định dùng phản lực để chống trượt ngã cho xe máy
Bosch định dùng phản lực để chống trượt ngã cho xe máy

Các nhà sản xuất xe máy luôn cố gắng làm cho chiếc xe của họ an toàn nhất có thể. Các tính năng an toàn thông thường gồm kiểm soát lực kéo, chống bó phanh khi vào cua và treo điện tử. Tuy nhiên, không ai nghĩ đến việc sử dụng phản lực giống như tên lửa để giúp xe máy đứng thẳng như cách làm của Bosch.

Có quá nhiều biến xác định trạng thái cân bằng động của chiếc xe hai bánh và không phụ thuộc vào tài xế. Một hiện tượng mà người đi xe máy nào cũng có thể gặp phải đó là “lowside” – bánh trước bị trượt. Gần như không có cảm biến hay hệ thống điện tử nào có thể khắc phục được hiện tượng này, khả năng ngã rất cao khi người lái vào cua quá nhanh hoặc đường trơn khi cua.

Bosch định dùng phản lực để chống trượt ngã cho xe máy
Bosch định dùng phản lực để chống trượt ngã cho xe máy

Hầu hết trong nhiều trường hợp, việc cứu vãn một pha “lowside” là điều may mắn và có lẽ cần chút kinh nghiệm. Tuy nhiên hãng Bosch lại giải quyết vấn đề này bằng một giải pháp kỹ thuật dùng một ống phụt phản lực.

Dự án của Bosch là được so sánh như một “bàn tay ma thuật” để cứu vãn pha trượt ngã mười mươi. Bosch đã đề xuất sử dụng lực đẩy ở bên hông xe máy để chống trượt. Hầu hết xe máy hiện đại đều tích hợp các cảm biến xác định khi bánh xe bị trượt sang một bên. Khi vượt quá một lượng nhất định, vòi phun sẽ phun khí theo hướng chống trượt, giữ cho xe thẳng đứng và đúng quỹ đạo của nó.

Bosch dùng một bình tích áp tương tự như trong túi khí xe hơi. Toàn bộ hệ thống sẽ không có điểm mới về công nghệ mà chỉ đơn giản là sắp xếp lại các bộ phận cho một mục đích mới.

Mặc dù hiệu quả chống trượt ngã của giải pháp này còn quá sớm để khẳng định nhưng Bosch đã có một nguyên mẫu chứng minh nó hoạt động tốt.

TXL