iPhone X là mẫu smartphone đầu tiên được trang bị màn hình OLED. Nhưng không dừng lại ở đó, Apple đã bắt tay với TSMC nhằm phát triển tấm nền microLED tốt hơn cho các thế hệ iPhone tiếp theo.

Theo 9to5Mac, MicroLED là một tấm nền màn hình công nghệ mới. Nó tận dụng được những ưu điểm nổi trội của cả công nghệ màn hình OLED và LCD hiện nay như độ sáng tốt hơn, độ bão hòa màu sắc cao và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Màn hình công nghệ mới MicroLED. Ảnh dẫn theo preorderhuaweip9.com

Theo thông tin tờ Digitimes cho biết Apple mới đây đã cắt giảm quy mô đội nghiên cứu microLED ở Đài Loan do hãng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nhức nhối trong khâu sản xuất. Hồi đầu năm nay hãng công nghệ số 1 thế giới được cho đã tiến hành sản xuất thử nghiệm tấm nền microLED.

Được biết, đội nghiên cứu của Apple tại Đài Loan không đạt tiến độ bàn giao đủ số lượng những con chip microLED trong quá trình phục vụ sản xuất đại trà. Đây có lẽ là nguyên nhân chính khiến Apple mạnh tay tiến hành cải tổ lại nhóm nghiên cứu này.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng chỉ ra việc cắt giảm nhân sự một phần do quá trình nghiên cứu đã kết thúc. Hiện tại Apple đã bắt đầu bắt tay với TSMC nhằm phát triển dây chuyền sản xuất dựa trên các tấm silicon, tạo ra số lượng lớn tấm nền màn hình thế hệ mới.

Màn hình MicroLED se được Apple sử dụng nhiều cho các mãu iPhone mới trong tương lai. Ảnh dẫn theo Kopitiam Bot

Màn hình Micro-LED có nhiều ưu điểm của OLED so với LCD như màu sắc tươi sáng, tỉ lệ tương phản cao, tốc độ hồi đáp nhanh, màu đen trung thực… nhưng có thể được thiết kế để mỏng hơn, sáng hơn và tiết kiệm điện hơn cả OLED. Đặc biệt, màn hình micro-LED có các hợp chất LED vô cơ Gallium Nitride, vốn có tuổi thọ cao hơn so với các thành phần hữu cơ trên màn hình OLED.

Màn hình có nhiều ưu điểm hơn màn hình LCD. Ảnh dẫn theo Nghe nhìn Việt Nam

Apple đang hướng đến tấm nền microLED cho các sản phẩm trong tương lai của hãng sau khi mua lại công ty LuxVue (công ty nghiên cứu về công nghệ tấm nền mới này) vào năm 2014.

Màn hình microLED có thể được Apple sử dụng trên Watch ra mắt năm sau. Ảnh dẫn theo Digital Trends

Giống như OLED, microLED nhiều khả năng sẽ được đem lên Apple Watch thế hệ tiếp theo trước khi hãng sử dụng trên dòng sản phẩm chủ lực là iPhone.

Sơn Tùng