Trong sách Sáng thế ký có ghi chép: “Thiên Chúa đã chọn ông Noah, một người công chính trước mặt Ngài và ra lệnh cho ông làm một tàu lớn, mang theo cả gia đình và các loài thú đại diện vào trong đó. Thiên Chúa hủy diệt thế giới bằng trận lụt Hồng Thủy”. 

Theo những dấu tích thu thập được trên dãy núi Ararat, chúng ta biết rằng con tàu Noah có tồn tại. Trong các truyền thuyết về Đại Hồng Thủy đều ghi chép con tàu này đã chở rất nhiều người và gia súc. Như thế nó hẳn là một con tàu khổng lồ. Vậy tàu Noah lớn cỡ nào?

>> Xem thêmCon tàu huyền thoại Noah được tìm thấy như thế nào?

Tàu Noah có thực sự là con tàu khổng lồ như trong Kinh Thánh ghi chép? (Ảnh: kienthuc.net)

Trong sách Sáng thế ký (chương 6 – 9) chúng ta thấy có một thông tin: Con tàu được làm từ loại gỗ gô-phê, tàu có nhiều khoang và được trám nhựa thông cả trong lẫn ngoài… Và nó được đóng theo kích thước như sau: dài ba trăm thức, rộng năm mươi thước và chiều cao ba mươi thước”. 1 thước tương đương với một khuỷu tay thì kích thước của con tàu có thể quy ra đơn vị mét như sau: dài 135m, rộng 22,5m, cao 13,5m.

Nhờ có hướng dẫn đó, Noah đã thực hiện một công trình mà ngày nay các nhà phê bình cho là bất khả thi đối với thời bấy giờ. Nhưng chẳng lẽ chúng ta không thấy việc xây dựng các Kim tự tháp, bức tường Rodoss khổng lồ và các kỳ quan khác của thế giới là bất khả thi sao? Cứ cho là Noah có tài năng đặc biệt để thực hiện những công việc phức tạp như vậy. Có nghĩa là ông có trong tay một số lượng nhân công lớn và có những công nghệ cần thiết.

Các kích thước của con tàu rất chuẩn dưới góc độ thủy động lực học (Ảnh: tinhhoa.net)

Các chuyên gia xem xét kích thước con thuyền (dài 135m, rộng 22,5m, cao 13,5m) đã đi đến kết luận rằng các kích thước này rất chuẩn dưới góc độ thủy động lực học. Chiều dài của con tàu cân đối với chiều rộng theo tỉ lệ 6:1, tức là phù hợp với các tiêu chuẩn của một con tàu chắc chắn dù có vận tốc tương đối chậm, có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt mà nó quả nhiên đã gặp phải trong cuộc hành trình vượt Đại Hồng Thủy.

Những chuyên gia đóng tàu nói trên cũng khẳng định, trọng tâm bên trong của con tàu và hình dáng chữ nhật của nó khiến con tàu gần như không thể bị lật. Thậm chí đã từng có một dự án thú vị trên mạng Internet có tên “Dự án tàu Noah”, các nhà nghiên cứu Mỹ đã tạo ra mô hình của con thuyền này trên máy tính. Các chuyên gia đóng tàu tham gia vào dự án đã kết luận rằng con tàu Noah quả đúng là có các tính năng vượt biển rất hoàn hảo.

Một mô hình con tàu Noah huyền thoại đang được thực hiện (Ảnh: ingodsimage.com)

Trong khi phần lớn các nhà khoa học phủ nhận câu chuyện Kinh Thánh về Trận Đại hồng thủy và Noah chỉ bởi các loài vật được nhắc đến trong đó không thể chứa hết trên tàu thì một số tín đồ trung thành với Kinh Thánh và các nhà khảo cổ học lại khẳng định rằng, các tính toán dựa trên những số liệu trong Kinh Thánh cho thấy khả năng có thể của câu chuyện này.

Họ cho rằng con tàu miêu tả trong Kinh Thánh là một con tàu lớn theo bất cứ tiêu chí nào. Người ta cho rằng nó có chiều dài 300 thước, chiều rộng 50 thước và chiều cao 30 thước. Thậm chí với độ dài thước ngắn nhất thì trọng tải của tàu cũng là 43.000 tấn, trong trường hợp độ dào thước lớn nhất, chỉ số này là 66.000 tấn. Con tàu Noah trong truyền thuyết của Babylon còn lớn hơn, nó có bảy tầng sàn và trọng tải 228.000 tấn. Thậm chí ngay cả khi chấp nhận rằng trong công nghệ đóng tàu, con người cổ xưa đã đạt được những thành tựu lớn hơn những gì chúng ta vẫn quan niệm, việc con người trong thời tiền sử có thể đóng được con tàu có kích thước lớn như vậy vẫn là điều khó tưởng tượng.

Tuy nhiên, khi các nhà khoa học khảo sát trực tiếp dấu tích của con tàu trên núi Ararat, kết quả thực sự cho ta thấy rất nhiều điểm tương đồng với Kinh Thánh. Khi kiểm tra khoảng cách từ mũi đến đuôi là gần 160m.

Khi các nhà khoa học khảo sát trực tiếp dấu tích của con tàu trên núi Ararat, kết quả thực sự cho ta thấy rất nhiều điểm tương đồng với Kinh Thánh (Ảnh: Trithucvn.net)

Ngoài ra theo những dấu tích khảo cổ học còn sót lại của con tàu được đem đi phân tích thì con tàu này cũng được đóng với công nghệ rất cao.

Mẫu vật đáng kinh ngạc nhất đã được khám phá nhờ các máy dò kim loại. Đội nghiên cứu đã xác định được một số vị trí mà ở đó tín hiệu là mạnh nhất. Sau khi đào lên, họ đã tìm thấy những cái đinh tán lớn có hình đĩa. Khi quan sát, chúng ta đều có thể thấy những chỗ được gõ bẹt đầu của những cây đinh tán này sau khi được xỏ xuyên qua lỗ.

Cây đinh tán cắm ngập vào phần thân gỗ hóa thạch. Kết quả phân tích cho thấy nó được làm bằng một loại hợp kim, trong thành phần có chứa cả nhôm. (Ảnh: trithucvn.net)

Người ta tiến hành phân tích để tìm hiểu xem kim loại gì đã được sử dụng để tạo ra những cây đinh tán đó. Kết quả là: sắt (8.38%), nhôm (8.35%) và titan (1.59%). Nhưng đó chỉ là phần kim loại chưa bị rỉ sét hẳn, cho nên việc thành phần nguyên thủy ban đầu của thứ hợp kim kỳ lạ này chính xác bao gồm những gì, thì đây vẫn còn là một điều bí ẩn.

Hợp kim Sắt-Nhôm tạo ra lớp nhôm ôxit mỏng có khả năng chống rỉ và ăn mòn rất tốt. Thành phần titan giúp hợp kim bền vững hơn. Có lẽ nhờ vậy mà những chiếc đinh tán vẫn còn tồn tại được cho đến tận ngày nay mà chưa bị rỉ nát.

Một phát hiện khác quan trọng và đáng kinh ngạc nhất thu được từ hiện trường là một miếng gỗ đã hóa thạch. Khi mới được tìm thấy, người ta tưởng rằng đó là một miếng gỗ đơn thuần của sàn tàu. Nhưng khi kiểm tra kỹ lưỡng hơn, hóa ra miếng gỗ này bao gồm 3 tấm ván khác nhau, được cán mỏng sau đó gắn chặt với nhau bằng một loại keo dán hữu cơ. Nó rất giống với cách chế tạo gỗ dán của chúng ta ngày nay. Gỗ dán có sức bền lớn hơn nhiều so với gỗ thường. Điều này chứng tỏ con người cổ đại đã sở hữu trình độ công nghệ rất cao để đóng con tàu Noah.

Kết quả phân tích của phòng thí nghiệm Galbraith Labs tại Knoxville, Tennessee, Mỹ cho thấy mẫu gỗ hóa thạch này chứa tới 0,7% carbon hữu cơ. (Ảnh: trithucvn.net)

Ngày nay các nhà khoa học đã phát hiện rằng trước đợt nhân loại này của chúng ta đã từng xuất hiện những thời kỳ văn minh với trình độ khoa học công nghệ rất cao, thậm chí còn cao hơn cả công nghệ hiện đại. Vì thế, việc những người thời tiền sử sở hữu công nghệ đóng tàu tiên tiến cũng không có gì lạ.

Những người theo thuyết chính thống Mỹ khẳng định rằng Noah đã đem lên tàu mỗi loài vật “không thanh sạch” một cặp và mỗi loài vật “thanh sạch” bảy cặp. Nếu tính mỗi loài được biết tới ngày nay với số lượng một cặp chiếm thể tích là 40cm3 thì cần một khoảng không gian có thể tích là 18.900 cm3. Kích thước của con khỉ nâu có thể dễ dàng nhốt trong lồng có thể tích 4,5m3 là thể tích trung bình của các loài thú trên cạn, các loài thú nhỏ, chim và bò sát có số lượng gần 18.000 loại.

Có hàng chục nghìn loài động vật được đưa lên tàu Noah (Ảnh: kienthuc)

Nếu tính đến các loài vật “thanh sạch” được mang lên tàu với số lượng bảy cặp mỗi loại, trên tàu ngoài côn trùng phải có khoảng 40.000 đại diện của hệ động vật chiếm một chỗ khoảng 180.000m3. Như vậy nếu tin vào những con số nêu trong Kinh Thánh thì khoảng không gian cần thiết để chứa tất cả “các sinh vật” phải có thể tích 189.000m3 tức là chỉ chiếm 45% trọng tải của con thuyền nếu tính theo độ dài thước ngắn nhất (43.000 tấn) và chỉ hơn 20% nếu tính theo độ dài thước lớn nhất (66.000 tấn).

Dựa theo những nghiên cứu trên ta có thể khẳng định rằng, con tàu Noah đã làm thực sự là một con tàu khổng lồ với độ lớn giống như những gì trong Kinh Thánh đã ghi chép. Có những sự thật lịch sử, theo một thời gian rất dài có thể trở thành huyền thoại. Và người hiện đại chúng ta, thường coi các câu chuyện huyền thoại là những điều tưởng tượng của người xưa.

Nam Minh