Bạn sẽ làm gì nếu đang ở trong không gian và một đồng nghiệp bị loạn trí và cố gắng giết tất cả mọi người trong phi hành đoàn?

NASA thực ra đã thảo sẵn kế hoạch hành động cho các phi hành gia trong trường hợp ai đó đột nhiên quay sang tấn công đồng nghiệp.

Hóa ra, NASA đã thảo sẵn các quy trình nêu rõ chi tiết cách đối phó với một phi hành gia tự tử hay bị tâm thần trong không gian. Tài liệu này đã được hãng tin Associated Press thu thập, trong đó ghi rằng: “Đồng nghiệp của phi hành gia nên trói cổ tay và cổ chân của anh ta lại bằng băng keo, trói anh ta bằng một sợi dây cao su (bungee), và tiêm một liều thuốc mê nếu thấy cần thiết”.

“Hãy nói với người bệnh khi bạn đang khống chế anh ta”, hướng dẫn nói. “Hãy giải thích việc bạn đang làm, rằng bạn đang khống chế để đảm bảo an toàn cho anh ta”.

Chỉ dẫn không đề cập đến bước tiếp sau đó. Nhưng phát ngôn viên của NASA James Hartfield nói rằng một bác sĩ phẫu thuật dưới mặt đất hay chỉ huy trưởng trong không gian sẽ quyết định từng trường hợp liệu có nên hủy chuyến bay, hay gửi người phi hành gia này về nhà nếu anh ta bị loạn trí trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, kênh CBS News cho biết.

Phi hành đoàn có thể phải dùng vũ lực là chủ yếu để khuất phục thành viên mất kiểm soát, vì không có vũ khí trên trạm không gian hay tàu vũ trụ. Không được dùng súng, vì một viên đạn có thể bắn thủng tàu không gian và giết tất cả mọi người. Cũng không có súng bắn điện trên đó.

“NASA đã quyết định không cần thiết phải có vũ khí trên trạm không gian”, Hartsfield nói.

Bộ dụng cụ y tế trên trạm không gian bao gồm thuốc chống loạn thần kinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu và thuốc gây mê.

Quy trình cũng ghi rằng sau khi bị khống chế, có thể đưa thuốc Haldol (một loại thuốc uống chống loạn thần kinh) cho đối tượng. Nếu người phi hành gia này từ chối hợp tác, có thể họ sẽ bị ép uống. Các thành viên phi hành đoàn sau đó sẽ cần ở cùng với người bị khống chế để theo dõi các dấu hiệu sống của anh ta.

Theo đài CBS, các phi hành gia của Trạm Vũ trụ Quốc tế có buổi trao đổi hàng tuần qua điện thoại đường dài với một bác sĩ chuyên trách du hành không gian, và hai tuần một lần với bác sĩ tâm lý, nên các biểu hiện rối loạn tâm thần sẽ được phát hiện trước khi nó trở nên quá nghiêm trọng đến nỗi phải đưa phi hành gia về nhà, Hartsfield nói.

Tác giả: Troy Oakes, Vision Times
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch.

Xem thêm: