Theo BBC, những chú bồ câu được huấn luyện kỹ càng có thể phát hiện và nhận dạng các tế bào ung thư trong các mẫu sinh thiết và nhũ ảnh (ảnh X-quang chụp tuyến vú) của bệnh nhân.

Mặc dù có bộ não không to hơn đầu ngón tay trỏ bao nhiêu nhưng não của chim bồ câu lại có những khả năng đáng kinh ngạc. Giáo sư Edward Wasserman của Đại học Iowa, Mỹ, đồng tác giả của công trình nghiên cứu này cho biết bồ câu có thể phân biệt được nhân dạng và các biểu cảm trên gương mặt con người, những chữ cái, những viên nang thuốc bị biến dạng và thậm chí cả tranh vẽ của các họa sĩ.

Dung lượng bộ nhớ thị giác của bồ câu cũng không kém phần ấn tượng bởi chúng khả năng nhớ đến … 1.800 bức ảnh.

Với những phát hiện mới về loài bồ câu, các nhà khoa học cho rằng liệu những chú chim bồ câu được huấn luyện đặc biệt có thể thực hiện việc xét nghiệm bệnh lý?

Đầu tiên, mỗi chú chim bồ câu được huấn luyện cách phân biệt các hình ảnh hiển vi của tế bào ung thư ác tính và tế bào của các khối u lành tính. Nếu chọn đúng, chúng sẽ được thưởng đồ ăn.

Chim bồ câu đã học cách phân biệt tiêu bản tế bào ung thư mới bắt đầu với tế bào ung thư ác tính dưới kính hiển vi ở mọi mức độ phóng đại hình ảnh.

Sau hai tuần thí nghiệm, tần suất phát hiện bệnh ung thư chính xác của các chú chim bồ câu đã đạt mức 85%.

Ngoài ra, các chuyên gia nghiên cứu cũng đã làm thí nghiệm cho thấy chim bồ câu rất giỏi trong việc phát hiện các điểm bị vôi hóa trên các tấm ảnh chụp X-quang, vốn là những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư.

Giáo sư Richard Levenson của Đại học California cho biết những khả năng đặc biệt vừa được phát hiện của loài bồ câu có thể giúp cải thiện và phát triển thêm trong lĩnh vực công nghệ chẩn đoán bằng hình ảnh trong tương lai.

Ban Mai tổng hợp