Theo thuyết tương đối rộng của Albert Einstein, một vật thể với khối lượng sẽ có khả năng uốn cong không-thời gian, từ đó thay đổi “sự nhanh chậm” của thời gian.

Câu hỏi: Liệu thời gian có trôi chậm hơn khi bạn tiến gần hơn đến trung tâm Trái Đất?

Trả lời: Thuyết tương đối của Einstein nói rằng bạn càng tiến gần hơn đến trung tâm Trái Đất, thì thời gian sẽ trôi qua càng chậm.

Lấy ví dụ, tại đỉnh núi Everest, một năm sẽ ngắn hơn khoảng 15 microsecond (15 phần triệu giây) so với tại mực nước biển.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm thuyết tương đối của Einstein tại các khoảng cách nhỏ mà chúng ta đi lên đi xuống hàng ngày. Sử dụng các đồng hồ chính xác nhất trên thế giới, họ đã xác nhận được rằng các đồng hồ đeo tay của chúng ta sẽ chạy tại một mức vận tốc hơi chút khác biệt khi chúng ta đi thang máy, leo cầu thang, hay thậm chí ngồi thẳng trên giường.

Theo thuyết tương đối rộng của Einstein, các vật thể lớn với trọng lực lớn như ngôi sao và hành tinh sẽ uốn cong kết cấu của không gian và thời gian, giống như một quả bóng bowling trên một tấm bạt lò xo.

Theo thuyết tương đối rộng của Einstein, các vật thể lớn với trọng lực lớn như ngôi sao và hành tinh sẽ có khả năng uốn cong kết cấu của không - thời gian. (Ảnh: NASA)
Theo thuyết tương đối rộng của Einstein, các vật thể lớn với trọng lực lớn như ngôi sao và hành tinh sẽ có khả năng uốn cong kết cấu của không – thời gian. (Ảnh: NASA)

Bạn càng tiến đến gần những vật thể này, lực kéo của trọng lực sẽ trở nên càng mạnh và thời gian trôi qua càng chậm. Nếu một phi hành gia quan sát một cái đồng hồ rơi vào một cái hố đen, anh ta hoặc cô ta sẽ nhìn thấy các cái kim dần dần chạy chậm lại khi lực kéo của trọng lực gia tăng. Kim phút sẽ tích một lần mỗi giờ, sau đó một lần mỗi thập kỷ, rồi cuối cùng ngừng hẳn.

Xem video thí nghiệm thả một cái đồng hồ vào hố đen:

Tác giả: Message to Eagle.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: