Bóng đá là một môn thể thao được ưa chuộng nhất nhì trên thế giới hiện nay.  Vậy nó bắt nguồn từ đâu? Một số người cho rằng nó bắt nguồn từ Anh. Thực ra không phải.

Hỏi: Bóng đá bắt nguồn từ đâu và vào khi nào?

Trả lời: Theo một số tài liệu, trò chơi bóng đá đã xuất hiện trong nhiều bộ lạc bản địa tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Lịch sử bóng đá khởi đầu từ rất xa xưa. Theo FIFA, loại hình bóng đá sớm nhất hiện có bằng chứng khoa học là trò xúc cúc (蹴鞠) ở Trung Quốc cổ đại vào thế kỷ 2 hoặc 3 TCN.

Trong trò này, người chơi sẽ đá quả bóng qua cầu môn vào trong lưới. Xúc cúc được đề cập đến lần đầu tiên trong Chiến Quốc sách, cuốn cổ sử Trung Quốc viết về lịch sử thời Chiến Quốc, trong phần miêu tả nước Tề. Nó cũng đã được miêu tả trong Sử ký Tư Mã Thiên (trong phần tiểu sử Tô Tần), được viết dưới thời nhà Hán. Một loại hình xúc cúc mang tính đối kháng đã được áp dụng như bài tập thể lực cho lực lượng kỵ binh, và cũng có các loại hình xúc cúc mang tính giải trí tại các thành phố trù phú như Doanh Châu (kinh đô nước Tề).

Vào thời nhà Hán (206 TCN – 220 SCN), mức độ phổ biến của xúc cúc đã lan từ quân đội vào trong hoàng cung và tầng lớp thượng lưu. Có tài liệu nói rằng Hán Vũ Đế rất thích trò này. Cùng lúc, trò xúc cúc đã được chuẩn hóa sau khi thiết lập luật chơi. Các hiệp đấu xúc cúc thường được tổ chức trong cung đình.

xuc cuc“Trường xuân bách tử đồ” vẽ vào thời Tống mô tả trẻ em chơi xúc cúc. (Ảnh: Wikimedia)

Bóng đá hiện đại bắt nguồn ở Anh thời Trung Cổ. Lúc ban đầu, các trận đấu được tổ chức giữa các thị trấn lân cận. Một nhóm người chơi đông nghẹt sẽ giành giật để kéo lê một bàng quang lợn bằng mọi giá sang phía cuối mỗi thị trấn (một loại cầu môn). Loại hình bóng đá này đã trở nên quá bạo lực đễn nỗi bị nhà vua nghiêm cấm trong hơn 300 năm.

bóng đáBóng đá thời kỳ đầu ở Anh. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)

Tác giả: Message to Eagle.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: