Một video lan tỏa trên mạng cho thấy hiện tượng thú vị dường như đang phá vỡ nguyên tắc trọng lực: con tàu trôi lơ lửng trong không khí khi được thả rơi bên trong một bể kính.

Trong video, một con tàu lá nhôm được đặt vào trong bể kính và thả rơi. Trước sự ngạc nhiên của mọi người, con tàu không rơi xuống đáy mà lại trôi nổi lơ lửng giữa không trung. Điều này dường như phá vỡ nguyên tắc trọng lực.

Xem video thí nghiệm “con tàu ma” trôi lơ lửng trong không khí:

Tuy nhiên, đây chẳng phải ma thuật gì, mà chỉ là khoa học đơn giản thuần túy.

Trong bể người ta bơm đầy Khí Sulfur hexafluoride (SF6). Với tỉ khối nặng gấp 6 lần không khí thông thường, khí SF6 chìm hoàn toàn trong bể. Khi đặt con tàu lá nhôm cực mỏng và nhẹ vào trong, nó sẽ lơ lửng bên trên nhiều lớp khí nặng SF6 bên dưới, tạo ra hiệu ứng thị giác phá vỡ nguyên tắc trọng lực. Vì nặng hơn không khí, nên khi dùng cốc múc khí SF6 đổ vào, trọng lượng tàu tăng lên khiến nó chìm dần xuống đáy.

Đặc biệt, Sulfur hexafluoride còn góp mặt trong một ứng dụng khoa học cực thú vị khác.

Vì nó nặng hơn không khí gấp 6 lần, nên âm thanh di chuyển qua nó sẽ chậm hơn 6 lần. Như vậy, khi bạn hít một luồng hơi SF6 rồi nói chuyện, giọng của bạn sẽ đột nhiên trầm xuống. Ngược lại, khí helium, một loại khí nhẹ hơn không khí 6 lần, tức nhẹ hơn SF6 12 lần, khi được hít vào sẽ có hiệu ứng ngược lại, khiến giọng bạn cao vút lên.

Xem video thí nghiệm với khí SF6 và khí helium:

Ngoài ra, SF6 còn được dùng để chạy hệ thống đẩy của ngư lôi, được trộn với không khí để bơm vào bóng tennis, cũng như trong phẫu thuật bong võng mạc, …

Quý Khải (theo Mental Floss)

Xem thêm:

Môn khoa học ứng dụng là môn khoa học có tính ứng dụng cao từ lý thuyết khô khan vào thực tiễn cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Tùy theo óc sáng tạo của chúng ta mà những lý thuyết đó sẽ trở nên cực kỳ hữu ích hay chỉ là giấy tờ vô dụng. Với mong muốn phục vụ những độc giả say mê khoa học, có tinh thần khám phá, Đại Kỷ Nguyên trân trọng xây dựng mảng tin Thí nghiệm kỳ thú, cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về môn khoa học ứng dụng này.