Tất cả mọi người đều tỏ ra khiêm tốn và không muốn thể hiện bản thân mình trước mặt người khác, họ thấy việc này thật nực cười. Nhưng nếu quả thật bạn là một thiên tài hay ít nhất cũng thông minh hơn người thường thì bạn xứng đáng được công nhận. 

Trang web Quora (Hoa Kỳ) đưa ra 13 dấu hiệu được tổng hợp từ các dẫn chứng khoa học để xác định liệu một người có trí tuệ vượt hơn người khác hay không. Hãy cùng đọc để xem liệu bạn có là một trong số các dấu hiệu của thiên tài dưới đây nhé!

1. Bạn luôn tập trung, ít bị phân tán tư tưởng

Nhà biên kịch người Trung Quốc Frank Zhu cho biết một dấu hiệu cực kỳ quan trọng: “Người có khả năng tập trung trong một thời gian dài là người cực kỳ thông minh”.  Để minh chứng cho điều này, Zhu đã đăng tải một bài báo khoa học trên tạp chí Current Biology từ năm 2013.

Người thông minh thường rất tập trung khi làm việc. Nguồn: DeathRattleSports.com

Zhu mô tả hai nghiên cứu cho thấy những người đạt điểm cao trong bài kiểm tra trắc nghiệm trí thông minh thường tỏ ra chậm chạp trong việc nhận thức ra những thay đổi trong bối cảnh trong một bức ảnh. Đơn giản vì họ thường chỉ tập trung vào các thông tin quan trọng nhất và bỏ qua tất cả những thứ không liên quan khác.

Họ chỉ tập trung vào các điểm quan trọng trong vấn đề hay công việc. Nguồn: Ydvn.net

2. Người người thích thức khuya

Chúng ta thường cho rằng người thông minh là người có chế độ sinh hoạt điều độ và hợp lý. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa họ thì điều này hoàn toàn ngược lại.  Người càng thông minh càng có thiên hướng thức khuya, thậm chí đến sáng để làm việc.

Những người hay thức đêm thường có sự tập trung rất cao và kéo dài lâu. Nguồn: Pinterest

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Personality and Individual Differences đã chỉ ra mối quan hệ giữa chỉ số IQ và thói quen ngủ nghỉ của hàng nghìn thanh niên. Kết luận được đưa ra là những cá nhân thông minh hơn cả thường thức khuya hơn, dậy muộn hơn những người khác cả ngày nghỉ cũng như ngày thường.

Ảnh minh họa. Nguồn: Chỉ số IQ

Một nghiên cứu khác vào năm 1999 cũng nghiên cứu trên 400 quân nhân thuộc Không lực Mỹ và đưa ra kết quả tương tự về dấu hiệu này.

3. Bạn có khả năng thích ứng tuyệt vời

Nhiều người cho biết, dấu hiệu của những người thông minh là họ thường linh hoạt và họ dễ dàng ứng xử trong nhiều tình huống. Họ thích ứng tốt vì biết được những gì có thể làm được tùy theo tình huống công việc cũng như những vấn đề nảy sinh mà không mong muốn mà họ gặp phải.

Ảnh minh họa. Nguồn: Business Insider India

Một nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý học gần đây cũng đưa ra kết luận tương tự. Trí thông minh được xác định theo khả năng thay đổi các hành vi của bản thân để phát huy được hết các phẩm chất của mình trong môi trường. Thậm chí có khả năng thay đổi hoàn cảnh, môi trường làm việc theo chiều hướng có lợi cho bản thân.

Khi thay đổi được bản thân để ứng phó được với môi trường thì cuộc sống và công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn. Nguồn: UEF

4. Bạn nhận thức được những điều chưa từng biết tới

Những người thông minh thường hiểu được họ có quen thuộc với một vấn đề cụ thể hay không. Những người thông minh sẽ không ngần ngại trả lời: “Tôi không biết”. Nếu quả thật họ chưa biết, họ có thể học hoặc tìm hiểu điều đó.

Việc nhận thức ra những điều mới mẻ chứng tỏ trí huệ hơn người. Nguồn: Internet

Nghiên cứu của Justin Kruger và David Dunning xuất bản trên tạp chí Journal of Personality and Social Psychology minh chứng rõ thêm quan điểm trên. Theo đó, những người càng kém thông minh càng hay tự mãn hoặc rằng họ thực sự hiểu biết.

Trong một thí nghiệm, những sinh viên được làm một bài kiểm tra trắc nghiệm. Các sinh viên trả lời chưa được 20% số câu hỏi nhưng họ đều tin rằng họ có thể làm đúng hơn 50%. Còn những người đạt điểm cao nhất thường ước lượng chính xác được điểm số của họ.

Ảnh minh họa. Nguồn: phunulife.vn

5. Bạn luôn tò mò, thắc mắc

Albert Einstein từng tự nhận xét về bản thân rằng ông không phải là người thông minh hay xuất sắc nhất, đơn giản là ông có trí tò mò vô hạn. Keyzurbur Alas bổ sung thêm: “Người thông minh cho phép bản thân thích tìm hiểu một điều gì đó vô điều kiện, bỏ qua mọi thứ khác”.

Những người hay tò mò hoặc thắc mắc thường tìm hiểu sợ việc một cách tỷ mỷ. Nguồn: Genk

Một nghiên cứu năm 2016 đăng trên tạp chí Journal of Individual Differences đưa ra mối liên hệ giữa trí thông minh và sự sẵn sàng trải nghiệm những thứ mới. Các nhà khoa học đã theo sát sự trưởng thành của hàng ngàn người sinh ra ở Anh trong 50 năm và nhận thấy một cậu bé đạt 11 tuổi đạt điểm cao trong bài kiểm tra trắc nghiệm IQ thì ở tuổi 50 sẽ trở thành một người cởi mở, vui vẻ.

6. Bạn là một người rộng rãi, phóng khoáng

Những người thông minh sẽ không khép mình trước các ý tưởng mới cũng như các cơ hội. Dấu hiệu này cho thấy người thông minh sẵn sàng đồng ý và xem xét nhiều góc nhìn khác nhau của vấn đề. Học cũng luôn để ngỏ khả năng cho những giải pháp thay thế.

Dôi khi trí thông minh lại biểu hiện từ sự hào phóng mà không là sự nghiêm túc, cứng nhắc. Nguồn: USA Today

Các nhà tâm lý nói rằng người phóng khoáng sẽ luôn cân nhắc nhiều quan điểm và minh chứng cụ thể. Những người đó thường đạt điểm cao hơn trong kỳ thi SAT cũng như các trắc nghiệm kiểm tra trí tuệ.

Người có đầu óc luôn sẵn sàng chấp nhận mọi mặt của 1 vấn đề. Họ sẽ luôn hoài nghi cho đến khi có được những bằng chứng cụ thể.

Ảnh minh họa. Nguồn: Ngoisao.vn

7. Bạn thích làm việc độc lập

Dipankar Trehan chỉ ra rằng nhứng người thông minh luôn rất cá nhân. Trong một nghiên cứu gần đây, tạp chí Journal of Psychology của Anh cũng đưa ra ý kiến rằng người thông minh sẽ ít thỏa mãn hơn trong giao tiếp, quan hệ với bạn bè.

Người làm việc một mình sẽ có khả năng tư duy nhạy bén hơn vì không chịu can thiệp từ người khác. Nguồn: DeathRattleSports.com

8. Bạn có khả năng tự chủ cao

Những người thông minh thường vượt qua khó khăn bằng cách lên kế hoạch cụ thể, xác định mục tiêu, tìm kiếm các phương án để đạt được công việc và những kết quả có thể xảy ra trước khi chính thức bắt tay vào việc.

Người thông minh luôn có thể tự mình điều chỉnh bản thân. Nguồn: SUFO CORP

Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa khả năng tự chủ và trí thông minh từ năm 2009. Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Psychological Science cho biết trong một thí nghiệm, những người tham gia phải chọn hai giải pháp tài chính: trả tiền ngay lập tức và trả tiền nhiều hơn ở thời điểm muộn hơn.

Kết quả cho thấy những người chọn phương án hai thường khả năng tự chủ cao hơn và đạt kết quả cao hơn trong các bài kiểm tra.

Ảnh minh họa. Nguồn: mensfitness.com

Các nhà nghiên cứu cho rằng có một vùng nào đó của não đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn đồng thời duy trì khả năng tự chủ của một người khi họ làm việc hướng tới một mục tiêu xác định.

9. Bạn thật sự là một người hài hước

Các nhà khoa học của Đại học New Mexico đưa ra quan điểm này sau khi thử nghiệm. Trong một nghiên cứu, họ nhận ra những người viết những lời bình luận hài hước hơn về phim hoạt hình, sẽ có kết quả kiểm tra trí thông minh cao hơn. Trong một nghiên cứu khác, một nghệ sĩ hài kịch chuyên nghiệp đã đạt kết quả cao hơn mức trung bình trong các bài kiểm tra ngôn ngữ.

Những người có khiếu hài hước thường phải rất thông minh. Nguồn: Emdep

10. Bạn nhạy cảm với câu chuyện của người khác

Người thông minh thường đồng cảm với những chia sẻ về những gì mà người khác đã trải qua. Nhiều nhà tâm lý học tranh luận rằng thấu hiểu là hiểu được cảm giác và sự thiếu thốn của người khác để hành xử theo một cách tinh tế. Người có trí tuệ thường thích bắt chuyện với những người mới quen, và hỏi han về họ.

Người thông minh luôn biết phải làm gì với những chia sẻ về cảm xúc của người khác. Nguồn: Machine SEO – blogger

11. Bạn có khả năng kết nối những chuyện rời rạc thành một câu chuyện hoàn chỉnh

Nhiều người cho rằng thông minh là có thể giải quyết những rắc rối mà người khác không tìm ra phương hướng giải quyết. Nhà báo Charles Duhigg nói rằng khả năng nhận thức ra mối liên hệ giữa các vấn đề là dấu hiệu chắc chắn của tư duy sáng tạo, thể hiện trí tuệ của bạn.

Bản đồ tư duy là cách mà một người thông minh lựa chọn để gải quyết nhanh chóng vấn đề. Nguồn: NCBlog – NanaPet Community Blog

12. Hay trì hoãn mọi việc

Dấu hiệu của một người thông minh là thường hay trì hoãn trong những công việc thường ngày hoặc lặp đi lặp lại vì họ có nhiều việc quan trọng hơn cần phải làm.

Sự trì hoãn không phải là điều xấu mà để có thời gian suy xét vấn đề. Nguồn: Salud Facilisimo

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu còn kết luận rằng những người thông minh thậm chí còn hay trì hoãn ở cả những việc mà họ cảm thấy có ý nghĩa. Nhà tâm lý học Adam Grant suy luận rằng sự trì hoãn là chìa khóa của sự đổi mới, và đó là điều làm nên thành công cho Steve Jobs.

Grant cho biết: “Thời gian Steve Jobs tạm gác mọi thứ và cân nhắc tính khả thi của công việc luôn hợp lý, tạo điều kiện cho các ý kiến mới được triển hiện theo một cách tự nhiên, rõ ràng và dễ hiểu nhất có thể”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Sponsell

13. Bạn có suy nghĩ và tư tưởng lớn

Những người thông minh thường có các câu hỏi về vũ trụ và ý nghĩa của cuộc sống. Họ còn luôn hỏi trọng tâm của vấn đề là gì.

Họ luôn nhìn mọi vấn đề ở nhiều góc cạnh, do đó họ thấy được những rủi ro tiềm ẩn cũng như tiềm năng to lớn của vấn đề.

Những bậc cao nhân xưa thường có tư tưởng và suy nghĩ rộng lớn vì họ biết được điều gì cần, điều gì tránh. Nguồn: Internet

Bạn có thể thấy rõ ràng bạn thông minh hơn bạn nghĩ rất nhiều qua những biểu hiện trên đúng không. Chỉ là bạn chưa hề thể hiện ra cho mọi người biết mà thôi nên đừng bao giờ tự đánh giá thấp bản thân mình!

Sơn Tùng