Nhiều thành phố cổ đại nổi tiếng và thịnh vượng bởi những công trình kiến trúc lộng lẫy, cuộc sống giàu có và xa hoa của dân cư cùng nhiều di sản vĩ đại khác cho nhân loại. 

Dưới đây là 12 thành phố giàu có và xa hoa bậc nhất thời cổ đại được sắp xếp theo thứ tự tăng dần:

12. El Dorado

El Dorado là một những thành phố nổi tiếng nhất trong các huyền thoại, El Dorado là một đế chế bí hiểm được tìm thấy ở các khu rừng Nam Mỹ. Trong tiếng Tây Ban Nha từ gốc “El Dorado” có nghĩa là “dát vàng”, nguồn gốc của từ này xuất phát từ một tục lệ của một bộ tộc người da đỏ khi nhà vua mới lên ngôi họ đem cát vàng rắc lên người nhà vua.

Thậm chí đến những con phố cũng được lát vàng khiến thực dân Tây Ban Nha bỏ bao công sức tìm kiếm.

(Ảnh: crepanelmuro.blogspot.com)

Tên của thành phố gợi nhắc đến những vị vua trị vì vùng đất mà giờ là Columbia ở phía Bắc dãy Andes, cư dân nơi đây là những thợ kim hoàn lành nghề và có nguồn vàng vô tận. Ngoài việc dùng để chế tác và dâng lên thần linh, vàng còn được dùng để trao đổi, giao thương.

11. Cuzco

Cuzco từng là thủ đô của đế chế Inca cổ đại. Ngày nay, kiến trúc của nó thể hiện công nghệ và phong cách của từng thời kỳ khác nhau. Trong thời kỳ phát triển, người Inca đã xây dựng một ngôi đền, đường đi và hệ thống dẫn nước. Thành phố thời đó rất hiện đại, quy hoạch tốt và vô cùng thịnh vượng nhờ ở vào vị trí trung tâm đế chế.

(Ảnh: Road Affair)
Hệ thống đường bộ Inca đi qua thành phố cổ Cuzco, thủ đô xưa của Đế chế Inca. (Ảnh: Pinterest)

10. Tenochtitlan

Tenochtitlan là một thành bang của người Nahua nằm trên một hòn đảo giữa hồ Texcoco, trong thung lũng México.

Hình thành từ năm 1325, Tenochtitlan trở thành kinh đô của đế chế Aztec, lúc cao điểm, đây là thành phố lớn nhất châu Mỹ thời Tiền Colombo với sự ấn tượng và giàu có. Giống như Venice, thành phố này được nối bằng các kênh đào và chỉ có thể đi bằng thuyền hoặc đi bộ. Những tòa tháp và công trình khổng lồ vươn lên khỏi mặt nước. Cư dân có thừa nước sạch để sử dụng hàng ngày. Nơi đây có rất nhiều đền, các công trình công cộng, lâu đài và thậm chí cả sở thú.

(Ảnh: History Revealed)

9. Great Zimbabwe

Nghe có vẻ khá ngược đời nhưng thành phố Great Zimbabwe, thủ đô của Vương quốc Zimbabwe nghèo và kém phát triển tại châu Phi từng là một trung tâm thương mại giàu có và lớn nhất khu vực cùng các tuyến đường buôn bán sang tận Trung Quốc.

(Ảnh: Pinterest)

Ngoài ra gần thành phố có mỏ vàng lớn, phần lớn các giao dịch của thành phố đều nhờ vào nguồn tài nguyên này. Thành phố có cung điện hoàng gia được bảo vệ bởi tường cao và bị bỏ hoang vào năm 1450 sau khi các mỏ vàng đã cạn kiệt.

8. Damascus

Đây là thành phố cổ có cư dân sinh sống liên tục nhiều nhất thế giới. Sự giàu có của Damascus là nhờ những thương gia hoạt động trên các tuyến đường giao thương quan trọng. Thành phố này có những công trình ấn tượng được xây dựng nhờ sự giàu có thời cổ đại như nhà thờ Hồi giáo Umayyad, thành cổ, chợ và quảng trường…

(Ảnh: douglastur.com.br)

7. Tây An 

Tây An là thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc; trải 3100 năm lịch sử, đây là một trong thủ phủ vĩ đại nhất Trung Quốc thời cổ đại. Trong lịch sử, đây là nơi con đường Tơ Lụa nổi tiếng bắt đầu, Tây An có rất nhiều tường thành và đền miếu được bảo tồn tốt, đó là minh chứng cho sự giàu có và quan trọng của khu vực này.

(Ảnh: Trip China Guide)

6. Cahokia

Cahokia là một thành phố của người Bản địa châu Mỹ trước Colomo tìm ra châu Mỹ, nó nằm cạnh sông Mississipi, tức St. Louis, Missouri ngày nay. Thành phố ít người biết tới này là một trong những khu dân cư lớn và có tầm ảnh hưởng nhất tại châu Mỹ vào thời kỳ đó. Nó được xây dựng từ 500 năm trước khi thổ dân châu Mỹ tiếp xúc với người châu Âu, trong thời kỳ hoàng kim của nó, Cahokia có diện tích khoảng 6 dặm vuông và bao gồm khoảng 120 gò đất nhân tạo với nhiều kích cỡ, hình dạng, và các chức năng khác nhau.

(Ảnh: Zeally.net)
Gò đất Monks,cấu trúc lớn nhất đất tại Cahokia. (Ảnh: Reboot Illinois)

Ngày nay thành phố này gần như đã biến mất. Tuy nhiên, vào thời đó, đây là một trong những nơi thịnh vượng nhất với những tuyến đường giao thương mở rộng. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy đồ gốm, vỏ ốc, đồng, gỗ và đá, bằng chứng cho thấy khu vực này là trung tâm nông nghiệp quan trọng.

5.  Plovdiv

Tọa lạc Bulgaria, Plovdiv có lịch sử kéo dài khoảng 6.000 năm, với dấu vết của một khu định cư thời kỳ đồ đá mới có niên đại khoảng 4000 TCN. Một số nguồn tin đáng tin cậy cho rằng Plovdiv là thành phố có người định cư liên tục lâu đời nhất của châu Âu và từng là một phần quan trọng của đế chế La Mã. 

Một nhà hát với kiến trúc La Mã tại Plovdiv. (Ảnh: www.bicvarna.com)

Các di tích cổ xưa cho thấy thành phố này có rất nhiều công trình công cộng, đền thờ, nhà tắm và rạp hát ấn tượng. Ngoài ra, thành phố còn có hệ thống nước sạch và nước thải tiên tiến, được bảo vệ bởi một lớp tường đôi chịu lực tốt.

4. Babylon

Babylon từng là một thành phố giàu có, hiện đại và quyền lực dưới sự trị vì của vua Nebuchadnezzar và nơi gắn liền với một trong những kỳ quan nổi tiếng nhất thời cổ đại: “Vườn treo Babylon”. 

Vườn treo Babylon, một trong 7 kỳ quan vĩ đại nhất thế giới cổ đại. (Ảnh: fargin.wordpress.com)

Thành phố Babylon rất rộng lớn, với một bức tường gạch dày bao quanh cùng 250 tòa tháp cao tới gần 140 m, có hào bao quanh và có sông Euphrates chảy ngang qua, đem lại nước sinh hoạt cho cư dân thành phố. 

Người Babylon còn nổi tiếng với nghệ thuật chế tác vàng như tượng thần Baalshamin bằng vàng, một chiếc bàn làm từ gần 23.000 kg vàng, một tượng sư tử và tượng hình người cũng bằng vàng. Ngoài ra, cung điện của vua Nebuchadnezzar được mô tả là vô cùng tráng lệ. Đây là một trong những cung điện lộng lẫy nhất từng được xây dựng.

(Ảnh: Daybreak Time)

3. Athens

Athens là thủ đô và là thành phố lớn nhất Hy Lạp, là một trong những thành phổ cổ nhất thế giới với lịch sử được ghi chép ít nhất là 3000 năm, đây là một trong những trung tâm có quyền lực lớn vào thời cổ đại, nơi đặt nền móng cho nền văn minh phương Tây.

(Ảnh: Timetoast)

Athens nổi tiếng với những di sản đồ sộ về nghệ thuật, triết học, giáo dục, tôn giáo và nhiều lĩnh vực khác. Những thành tựu về kiến trúc là minh chứng cho sức mạnh và quyền lực của thành phố này, bao gồm những công trình công cộng khổng lồ như Agora, Acropolis và sau này là những nhà thờ kiểu Byzantine quan trọng. Ngoài ra, Athens cũng nổi tiếng với nhiều công trình vĩ đại khác như đền Partheon, đền thờ nữ thần Athena Nike….

2. Rome

Với lịch sử trải dài hơn 2500 năm, thành Rome là một trong những trung tâm của sự giàu có, nghệ thuật, văn hóa, chính trị… Nó thường được coi là nơi ra đời của nền văn minh phương Tây.

Minh chứng cho sự giàu có cũng như khả năng sáng tạo đỉnh cao là những công trình nghệ thuật và kiến trúc tuyệt vời của Rome vẫn còn tới ngày nay như đấu trường La Mã hay những tượng đá hoa cương vẫn còn tồn tại cho đến nay.

(Ảnh: LiveInternet)

Thời đó, La Mã đã là một thành phố văn minh, thịnh vượng, với rất nhiều cửa hàng, chợ, hiệu sách, hiệu bán giày và gia vị, đem lại cho các cư dân một cuộc sống tiện nghi và thoải mái.

Đấu trường La Mã – Biểu tượng cho scs mạnh và sự giàu có của đế chế La Mã. (Ảnh: kids.nationalgeographic.com)

1. Constantine

Dẫn đầu trong danh sách là Constantine. Được đặt theo tên của hoàng đế Constantine, thành phố đẹp và giàu có này là thủ đô của đế chế Byzantine trong suốt nhiều thế kỷ.

(Ảnh: vozforums.com)

Điểm nổi bật nhất của Constantine là trình độ công nghệ, nghệ thuật và văn hóa vượt trội hơn mọi thành phố khác của châu Âu trong hơn 1.000 năm. Nơi đây có những đường phố rộng lớn, tòa án, tòa nhà thượng viện, tường bảo vệ và một cánh cổng lớn bằng vàng, một khu chợ và còn nhiều công trình tuyệt vời khác. Đến thế kỷ 12, đồ khảm và lụa trở nên phổ biến ở Constantinople. 

(Ảnh: High Plains Reader)

Sơn Tùng