Nhắc đến tính yêu chúng ta thường nói đến sự lãng mạn, tình cảm nồng cháy và những cung bậc cảm xúc thăng hoa. Tuy nhiên, tình yêu dưới một góc độ nào đó thì lại vô cùng hài hước và thú vị.

Tình yêu là một trong những cảm xúc kỳ lạ và bí ẩn nhất của con người, nó không chỉ đơn thuần là sự rung động đầu đời, tình cảm thơ ngây trong sáng tuổi học trò hay những lần đỏ mặt, e thẹn mà bạn sẽ không bao giờ quên mà đằng sau nó còn là những hoạt động phức tạp hơn hẳn những gì nhiều người vẫn tưởng tượng.

Tình yêu thường là một cảm xúc thu hút mạnh mẽ và nhu cầu muốn được ràng buộc gắn bó, nó cũng có thể là một đức tính đại diện cho lòng tốt của con người, sự nhân từ, và sự thông cảm.

Trái tim là biểu tượng cho tình yêu. (Ảnh: widehdimages.com)
Còn sô cô la và hoa hồng thì thể hiện sự ngọt ngào và lãng mạn trong tình yêu. (Ảnh: dtsft.wordpress.com)

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu về dạng cảm xúc độc đáo này. Dưới đây là 12 thật thú vị về tình yêu được các nhà khoa học phát hiện ra:

1. Không phải chỉ có con người có tình yêu

Chúng ta thường nghĩ rằng tình yêu chỉ tồn tại trong xã hội loài người nhưng thực tế nó còn phổ biến trong giới tự nhiên, nổi bật là loài sói, thiên nga, kền kền, vượn, và 1 số loài chim hải âu lớn. Không những vậy,  nhiều loài vật là chứng minh cho ta thấy chúng còn chung thủy hơn nhiều lần con người vì chỉ sống với duy nhất 1 bạn đời cho đến khi chết như thiên nga.

Thiên nga là loài động vật chung thủy nhất thế giới tự nhiên. (Ảnh: newaysuspech.ru)

2. Tình yêu chỉ chiếm 1/3 hoạt động của não 

Khi nghiên cứu mối liên hệ giữa tình yêu lãng mạn và hoạt động của não bộ, các nhà  khoa học tại trường Đại học Rutgers (Mỹ) chỉ ra rằng: “Tình yêu chỉ chiếm 1/3 hoạt động của não khi bạn yêu, còn hoạt động não bộ thì kiểm soát nhận thức, sự ham muốn và bản năng duy trì nòi giống”.

(Ảnh: goodfon.ru)

Đây chính điểm khác biệt giữa con người với các loài động vật có vú và chim, nó thể hiện sự phát triển hơn rất nhiều về nhận thức và tư duy. Dạng hoạt động này của não là động lực tạo nên sức mạnh đặc biệt của tình yêu giúp cho con người sống lạc quan, có trạng thái tinh thần vui vẻ và sống lâu hơn.

3. Nghiêng đầu sang phải khi hôn

Hãy tưởng tượng khi bạn muốn hôn người yêu mình, dù là lên môi hay lên má thì bạn nghiêng đầu sang phải đúng không? Nếu đúng thì bạn thuộc về nhóm 65% dân số trên thế giới đấy!

(Ảnh: Bestie)

Việc chỉ nghiêng đầu sang một bên duy nhất khi hôn dường như được quyết định bởi thói quen não bộ vận động, giống như người thuận phải hay thuận trái vậy. Số người thuận tay trái chỉ chiếm phần nhỏ trong xã hội nên rõ ràng người nghiêng sang trái cũng ít hơn.

Các chuyên gia lý giải rằng hành động này có thể chịu ảnh hưởng từ việc mức độ hormone tại mỗi bán cầu và các chất truyền dẫn thần kinh được phân bổ không đều giữa 2 bán cầu não. Ví dụ: dopamine – hormone tưởng thưởng hay testosterone – hormone sinh dục nam chênh lệch tạo ra xu hướng khiến chúng ta nghiêng đầu sang 1 bên.

4. Không thích chia sẻ tình cảm trên mạng xã hội

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Kansas (Mỹ) đã làm một cuộc nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng hầu hết mọi người không thích đối tác của mình chia sẻ công khai những cảm xúc, tình cảm về mối quan hệ của họ trên “thế giới Facebook”.

(Ảnh: bestie.vn)

Những người tham gia cuộc nghiên cứu nói rằng họ cảm thấy bản thân không thể gần gũi  với “đối tác” vì họ cứ thích công khai những suy nghĩ nói lên cảm nhận về tình yêu của họ.

5. Chỉ 4 phút để quyết định đó có phải là người bạn yêu

Yêu từ cái nhìn đầu tiên hay tiếng sét ái tình là sự sự rung động bất chợt của trái tim khi gặp một ai đó khiến bạn thầm thương, mơ mộng, nhớ nhung cùng những cảm giác lâng lâng hạnh phúc với cái nắm tay, nụ hôn, lần vô tình chạm vào mắt nhau.

Dù bạn có tin hay không tin vào tình yêu từ cái nhìn đầu tiên thì vẫn tồn tại một khoảng thời gian tương đối để bạn thu hút sự chú ý và làm cho ai đó yêu mình, khoảng thời gian đó là khoảng 4 phút. Trong vòng 4 phút này, đối phương thường tìm sự hấp dẫn ở nụ cười, ngôn ngữ cơ thể, giọng nói… hơn là nội dung những điều bạn đang nói. Một nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng, nếu chỉ dựa vào ấn tượng đầu tiên về vẻ ngoài, chúng ta chỉ mất có 8 giây để quyết định có yêu ai đó.

(Ảnh: Webtretho)

6. Tình yêu xuất hiện tình cờ mà bạn không biết trước

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nếu một người con trai bắt gặp một người con gái trong những tình huống nguy hiểm hoặc khó khăn thì tỉ lệ họ trúng tiếng sét ái tình cao hơn các trường hợp làm quen ở văn phòng, công sở, ngoài đường hay trong công viên.

(Ảnh: kaskus.co.id)

7. Tình yêu có tác dụng như một chất kích thích

Các nhà nghiên cứu và cả những người trong cuộc đã chỉ ra sự tương đồng giữa trạng thái yêu thương đắm đuối với cảm giác sau khi sử dụng chất kích thích bởi cả 2 đều gây ra những trạng thái lâng lâng, hưng phấn và ngây ngất. Họ còn bổ sung thêm rằng khi chúng ta yêu thì cơ thể sẽ giải phóng các chất cảm ứng có thể sản sinh ra trạng thái này và kích thích 12 vùng não bộ trong cùng 1 thời điểm.

(Ảnh: We25.vn)

8.  Nắm tay người mình yêu có thể giúp giảm căng thẳng và đau đớn về mặt thể chất cũng như tinh thần

Các bằng chứng chỉ ra rằng, các cặp đôi yêu nhau sâu đậm luôn có nhiều cách để giúp đỡ đối phương đương đầu với khó khăn mệt mỏi. Một trong những cách đó là nắm lấy tay người mình yêu, nó giúp bạn quên đi những mệt mỏi và u sầu cũng như cảm nhận được tình cảm và suy nghĩ của đối phương.

(Ảnh: huffingtonpost.com)

9. Chỉ nhìn vào mắt nhau cũng có thể khiến hai người yêu nhau

Trong tình yêu, câu nói “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” không chỉ là câu nói đùa, bởi lẽ chỉ cần một  1 hành động đơn giản là nhìn vào mắt nhau thôi cũng khiến 2 người xa lạ đến mấy  cũng có thể dễ dàng “phải lòng” nhau.

Khi có ai đó nhìn vào mắt bạn, cơ thể của bạn sẽ sản sinh ra một chất với tên gọi feniletilamina – thứ có tính quyết định tới việc “tiếp tục” hay “bỏ chạy” của não bộ. Do đó, nếu bạn quyết định “tiếp tục”, nghĩa là nhìn lại người ấy, vô hình bạn đã găm mũi tên của thần Cupid vào đối phương rồi đấy.

(Ảnh: Zing TV – Zing.vn)

Không cần bạn phải xinh đẹp hay giỏi giang đến nhưng với tinh thần vui vẻ và lạc quan là đủ để làm người đối diện luôn có một cảm giác hấp dẫn không thể từ chối.

10. Nét tương đồng giữa các đôi yêu nhau

Các nhà khoa học ở trường ĐH Liverpool (Anh) giải thích rằng, não của chúng ta thường ưa thích những khuôn mặt thân quen. Do đó, bạn sẽ thấy rất nhiều đôi yêu nhau trông giống nhau như anh trai và em gái. Nếu các đôi nam nữ khác nhau có hình dáng khuôn mặt càng giống nhau thì khả năng bên họ gắn kết với nhau càng lâu.

(Ảnh: Soha)

Một nghiên cứu với 200 đối tượng nghiên cứu với những gương mặt đã được chỉnh sửa theo phương pháp kỹ thuật số, các nhà khoa học phát hiện ra rằng phần lớn những người tham gia nghiên cứu  thích những khuôn mặt có nét tương đồng với mình hoặc người thân của mình.

Xem thêm:    Tại sao vợ chồng ở với nhau lâu ngày thì tướng mạo lại giống nhau?

11. Lượng hormone ảnh hưởng tới cách cư xử trong tình yêu

Oxytocin là một loại hormone được tiết ra ở vùng dưới đồi, dự trữ ở thùy sau của tuyến yên. Khi vùng dưới đồi gửi một tín hiệu thần kinh đến tuyến yên thì oxytocin sẽ được giải phóng, chất hóa học này đảm nhận vai trò như một liên kết trong tình yêu.

(Ảnh: usmagazine.com)

Một nghiên cứu mới đây tại trường Đại học Zurich (Thụy Sĩ) đã chỉ ra rằng: “Những người đàn ông có nhiều oxytocin hơn thường chọn gải pháp im lặng trong những cuộc xung đột với người yêu. Đó là những người thường cười khá nhiều, hay giao tiếp bằng ánh mắt và thường xử sự khá tốt dù xảy ra bất đồng.”

12. Nhận biết tình cảm qua khoảnh khắc

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Pennsylvania (Mỹ) khi nghiên cứu hành vi của những người độc thân chỉ ra rằng con người không cần quá nhiều thời gian hay thông tin để biết tình cảm của mình với người khác.

Họ phát hiện ra rằng cả nam và nữ đều có khả năng nảy sinh tình cảm trong khoảnh khắc gặp mặt bất ngờ nhờ sử dụng những dấu hiệu thị giác ban đầu. Những yếu tố khác như tôn giáo, giáo dục hay thu nhập đóng vai trò không nhiều trong chuyện tình cảm.

(Ảnh: psihologiy.net)

Tóm lại, lời khuyên dành cho ai muốn có một bạn “gấu” đồng hành trong mùa đông giá lạnh này là luôn thường trực trên khuôn mặt một nụ cười tươi tắn và chân thành!

Còn rất nhiều điều lý thú đằng sau chủ đề liên quan đến tình yêu. Mong rằng bạn sẽ có những thời gian vui vẻ và thư giãn sau khi đọc những thông tin thú vị mà bài viết đã gửi đến mọi người.

Sơn Tùng