Eximbank cho biết đã hoàn tất việc tạm ứng 100% số tiền tiết kiệm gốc 245 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình dựa trên cơ sở thỏa thuận đã ký giữa hai 2 bên.

Theo thông báo của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank), nhà băng này đến ngày 18/8 đã tạm ứng hết số dư nợ gốc là 152 tỷ đồng cho khách hàng Chu Thị Bình. Trước đó, hồi tháng 6, Eximbank đã tiến hành tạm ứng lần 1 với số tiền là 93 tỷ đồng.

Như vậy, sau một thời gian dài vụ việc khách hàng bỗng dưng bị mất 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm gửi tại Eximbank gây xôn xao dư luận, cuối cùng ngân hàng đã hoàn tất việc tạm ứng 100% số tiền tiết kiệm gốc. Tuy nhiên, tiền lãi từ số tiền hàng trăm tỷ đồng bị bốc hơi này, khách hàng vẫn chưa nhận được.

Theo đại diện ngân hàng, vụ việc xảy ra với nhiều tình tiết phức tạp nằm ngoài tầm xử lý nội bộ của Eximbank và đối tượng chính của vụ án là Lê Nguyễn Hưng vẫn đang bị truy nã. Do đó, ngân hàng đang phối hợp cơ quan tiến hành tố tụng để đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ việc.

Eximbank cam kết hợp tác với khách hàng Chu Thị Bình và cơ quan chức năng để vụ việc được giải quyết nhanh chóng, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các bên.

Trong khi đó, bà Chu Thị Bình đánh giá cao nỗ lực và thiện chí của Eximbank trong quá trình thương lượng và tìm kiếm giải pháp hợp lý để giải quyết vụ việc.

Để thể hiện thiện chí của mình, bà Bình tiếp tục sử dụng các dịch vụ tài chính của Eximbank, cũng như gửi tiết kiệm tại Chi nhánh Eximbank Tp.HCM toàn bộ số tiền 245 tỷ đồng mà Eximbank tạm ứng nói trên.

Bà Chu Thị Bình là thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc tại CTCP Tập đoàn thủy sản Minh Phú (MPC). Bà đồng thời là Giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thuỷ sản Minh Quí và là vợ ông Lê Văn Quang, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Thủy sản Minh Phú.

Vụ việc 245 tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm tại Eximbank của nữ đại gia này “không cánh mà bay” đã được phát hiện vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2017.

Nghi ngờ có dấu hiệu chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm bất hợp pháp từ hệ thống của Eximbank do Lê Nguyễn Hưng là Phó Giám đốc chi nhánh thực hiện, bà Chu Thị Bình ngày 17/3/2017 đã gửi đơn tố cáo tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C44).

C44 xác định Eximbank là bên bị hại, bà Chu Thị Bình là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời yêu cầu Eximbank thực hiện trách nhiệm của ngân hàng đối với khách hàng theo quy định của pháp luật.

Vỹ An