Cointelegraph.com, trang thông tin tiền mã hóa nổi tiếng toàn cậu nhận định iFan là vụ ICO lừa đảo có quy mô và gây thiệt hại lớn nhất lịch sử.

Vụ tiền ảo đa cấp iFan biến mất cùng hơn 15.000 tỷ tiền đầu tư tại Việt Nam không chỉ gây rúng động dư luận trong nước mà còn thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế.

Trong nhiều bài viết về vụ lừa đảo này, đáng chú ý có một bài viết xuất bản vào ngày 13/4 trên Cointelegraph.com, với tiêu đề “Lãi suất hàng tháng 48%”: Làm thế nào 32.000 nhà đầu tư Việt Nam đã dính lừa đảo đa cấp?

Bài viết này đã phân tích chi tiết cách mà những mô hình tương tự như iFan, PinCoin lừa đảo các nhà đầu tư. Thông qua đó, biên tập viên Gareth Jenkinson, tác giả bài viết nhấn mạnh sự cần thiết của việc giáo dục tài chính đối với người dân sống ở các nước có nền kinh tế đang phát triển.

Cointelegraph.com thông tin: “Các nạn nhân nói rằng công ty lừa đảo đã chiếm đoạt của họ 15.000 tỷ đồng (tương đương 658 triệu USD). Điều đó làm cho iFan trở thành vụ ICO lừa đảo kỷ lục trong lịch sử ngành, với mức thiệt hại trung bình mỗi người khoảng 20.000 USD”.

Khi hành vi lừa đảo của iFan bị phát giác, nó giống như một cú vỗ lưng thật mạnh, cảnh tỉnh các nhà đầu tư trên toàn cầu phải nhanh chóng cập nhật tin tức, cũng như các chiêu trò lừa đảo tinh vi hiện nay… nếu không muốn trở thành nạn nhân tiếp theo.

Vụ iFan lên báo ngoại, được gọi là ICO lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay
Tăng cường giáo dục tài chính, đặc biệt là giảng dạy về những xu hướng mới như tiền mã hóa là một việc làm cần thiết để ngăn chặn những vụ việc tương tự iFan, PinCoin xảy ra.

Chia sẻ sự đồng tình với biên tập viên Jenkinson, ông Chris Dunn – Founder của start-up nổi tiếng Skill Incubator, đồng thời cũng là một chuyên gia đầu tư tiền mã hóa, cho rằng phương pháp đề phòng tốt nhất chính là hiểu biết.

Theo ông Dunn, mọi người nên bổ sung kiến thức kinh tế, nhạy bén nhận biết các dấu hiệu lừa đảo và học cách chấp nhận rủi ro. Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ tiếc nuối đến các nạn nhân trong vụ iFan lừa đảo. Ông cho rằng Chính phủ Việt Nam cần phải can thiệp mạnh tay hơn nữa, kiểm soát lĩnh vực mới mẻ này.

T.Vũ

Từ Khóa: