“Qua kiểm tra, chúng tôi tập trung nghi vấn vào nguồn dầu gần đó, có thể rò rỉ từ téc chứa dầu của một công ty ra ngoài”, ông Đỗ Khoa Văn – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Ngày 10/4, ông Đỗ Khoa Văn – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lãnh đạo sở đã trực tiếp tới hiện trường kiểm tra và ghi nhận 5 giếng nước nhiễm dầu nặng, trong đó có một hộ dân có giếng nhiễm dầu rất nặng, có thể sử dụng để chạy máy.

“Qua kiểm tra, chúng tôi tập trung nghi vấn vào nguồn dầu gần đó, có thể rò rỉ từ téc chứa dầu của một công ty ra ngoài. Hiện tại téc dầu này không còn hoạt động. Quan sát thấy téc dầu rất cũ và có dấu hiệu thẩm thấu, tuy nhiên công ty không thừa nhận làm rò rỉ dầu”, báo Tiền Phong dẫn lời ông Văn.

Trong khi đó, ông Phan Quốc Lập – Trưởng phòng TN&MT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, phía đơn vị cùng nhiều cơ quan ban ngành khác đã lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân vụ việc.

“Đây là hiện tượng bất thường. Hiện chúng tôi cùng các đoàn đến kiểm tra và phát hiện vùng này có tất cả 6 giếng nước bị nhiễm dầu nặng.

Phía Sở KH&CN sau đó cũng đã lấy mẫu nước trong các giếng gửi đi kiểm tra. Nhìn bằng mắt thường thì nhận định đây là dầu, còn loại dầu gì thì phải chờ kết luận xét nghiệm mới có kết quả được”, ông Lập nói với báo chí.

“Đây là xã địa bàn miền núi, xung quanh không có cơ sở chứa dầu. Duy nhất gần đây chỉ có một doanh nghiệp có khu chứa dầu. Nhưng qua kiểm tra, phía công ty này cho rằng đã ngừng sử dụng khoảng hai năm nay.

Còn nếu nói về mỏ dầu phát sinh tự nhiên thì chưa có cơ sở để khẳng định, nhưng chúng tôi cũng sẽ báo cáo với tỉnh để có những cơ quan chuyên môn về kiểm tra cụ thể”, ông Lập thông tin thêm.

Như đã đưa tin, nhiều ngày trước gia đình anh Nguyễn Xuân Hải bất ngờ phát hiện giếng nước sinh hoạt của gia đình có mùi dầu. Ngày 8/4, anh Hải múc lên thì thấy nước có màu vàng đặc, khi đốt thì bốc cháy ngùn ngụt.

Người dân đến xin dầu trong giếng về dự trữ để dùng dần. (Ảnh: Tiền Phong).

Sau khi phát hiện, anh Hải đã báo cáo cơ quan chức năng để tìm ra nguyên nhân vụ việc. Nghe thông tin giếng nước anh Hải có nhiều dầu, người dân xung quanh đã đổ xô đến xin về dự trữ để dùng.

Hiện, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không sử dụng nước trong các giếng nước này.

Thế Tam